Khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính bị mất thính lực ở mức độ nặng – theo kết quả nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Thận của Mỹ.

Hơn 55% người mắc bệnh thận mạn tính bị mất thính lực

Bệnh thận mạn tính xảy ra khi chức năng của thận bị suy giảm hoặc tổn thương. Trong khoảng vài năm, tình trạng xấu đi dẫn đến suy thận vĩnh viễn. Nhiều người không biết bị suy thận cho đến khi chức năng thận giảm đến 25% so với bình thường. Các nguyên nhân chính gây suy thận là bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Mới đây, một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Thận Mỹ cho biết, những người mắc bệnh thận mạn tính (CKD) có thể gặp nhiều khó khăn khi lắng nghe so với những người bình thường cùng tuổi.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney, Melbourne và Macquarie ở Australia đã xem xét hồ sơ y tế của 2.564 người ở độ trên 50, trong đó có 513 trường hợp bị suy thận. Hơn 55% bệnh nhân suy thận bị mất thính lực ở một số mức độ nhất định, trong khi đó ở những người không có vấn đề về thận, 30% bị giảm thính giác. Hơn nữa, gần 30% bệnh nhân suy thận bị mất thính lực nặng, so với chỉ 10% người bình thường.

Các số liệu này đã được điều chỉnh sao cho phù hợp với những yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thính giác như: tuổi tác, giới tính, tiếp xúc với tiếng ồn, tiểu đường và một số yếu tố khác.

Các nhà khoa học ở đại học Sydney cho biết: Mất thính lực và suy thận có mối liên hệ bởi sự tương đồng về cấu trúc cũng như chức năng giữa các mô ở tai trong và thận. Ngoài ra, các chất độc tích tụ do thận hư cũng có thể gây hư hỏng dây thần kinh, bao gồm cả dây thần kinh thính giác ở khu vực tai. Một lý do khác là bệnh thận và mất thính lực cùng chung các yếu tố nguy cơ phổ biến, bao gồm bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và tuổi già.