Ù tai bên trái là tình trạng bạn luôn nghe thấy những âm thanh lạ không có thật xảy ra ở bên trong tai trái. Ù tai trái không được cải thiện sớm có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khỏe và công việc của người mắc . Mời bạn cùng theo dõi!

Ù tai trái là gì?

Ù tai là tình trạng mà bạn nghe thấy những âm thanh lạ ở bên trong tai như: Tiếng ve kêu, tiếng dế kêu, tiếng chuông ngân, tiếng ù ù, o o, e e,… Ù tai trái là khi bạn có cảm nhận về những âm thanh lạ ở bên tai trái, còn tai phải hoàn toàn bình thường.

Ù tai thường có xu hướng nghiêm trọng hơn khi không gian yên tĩnh, vì vậy, bạn sẽ nhận thức về những âm thanh lạ trong tai rõ nhất vào ban đêm. Ù tai thường gây khó chịu, làm suy giảm khả năng nghe, khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Ù tai kéo dài không được điều trị sớm có thể dẫn đến chứng mất ngủ, khó tập trung, khó chịu, lo lắng và trầm cảm.

Nguyên nhân gây ù tai trái

Ước tính, 1/5 trong số chúng ta có thể nghe thấy những âm thanh lạ bên trong tai vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đây có thể là triệu chứng khi bạn già đi hoặc do thính giác bị tổn thương khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài. Sử dụng một số thuốc điều trị hoặc ráy tai tích tụ quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai. Bên cạnh đó, ù tai bên trái còn là triệu chứng của một số bệnh như:

- Mắc bệnh về thận: Thận yếu cũng có thể là nguyên nhân ù tai trái phổ biến nhưng rất ít người biết đến. Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Bởi vậy, ù tai trái cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng thận của bạn đang bị suy giảm.

- Huyết áp cao: Huyết áp cao khiến máu lưu thông lên tai kém và gây ù tai. Bệnh thường ảnh hưởng đến hai bên tai nhưng trong nhiều trường hợp, nó chỉ gây ù tai trái hoặc phải.

- Xơ cứng tai: Xơ cứng tai là sự phát triển quá mức của xương ở phía sau màng nhĩ (tai giữa) và tai trong. Các triệu chứng thường gặp của xơ cứng tai là: Chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực nghiêm trọng,…

- Có khối u dây thần kinh thính giác bên tai trái: U dây thần kinh thính giác hay còn gọi là u dây thần kinh số 8 hoặc u dây thần kinh tiền đình ốc tai. Khi có một khối u dây thần kinh thính giác ở bên tai trái sẽ dễ gây ra tình trạng ù tai trái, thậm chí dẫn đến suy giảm thính lực một bên tai.

- Chấn thương đầu và cổ: Tổn thương thần kinh như đa xơ cứng, chấn thương đầu và cổ cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh thính giác và gây ù tai. 

Các liệu pháp chữa ù tai trái tại nhà

Tình trạng bị ù tai bên trái tuy ít gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Nếu đang bị ù tai trái, bạn có thể thực hiện một số mẹo hữu ích dưới đây:

- Ngáp: Ngáp là một trong những cách chữa ù tai trái đơn giản nhưng mang đến hiệu quả khá cao. Khi ngáp, bạn cần lưu ý không nuốt nước bọt để có tác dụng tốt hơn.

- Gõ trống tai: Bạn có thể gõ trống tai bằng cách úp 2 lòng bàn tay vào 2 bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, hơi khum lại, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ. Thực hiện thao tác này liên tục khoảng 30 lần. Sau đó, bạn sử dụng 2 ngón trỏ và ngón giữa gõ vào phía sau tai khoảng 30 lần.

- Sử dụng muối hột: Bạn cũng có thể sử dụng một chút muối hột đem rang lên cho nóng, sau đó cho vào túi vải nhỏ rồi chườm quanh tai trái khi còn ấm. Hơi nóng dịu nhẹ từ muối sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

- Massage tai: Bạn thực hiện bằng cách sau: Đặt hai lòng bàn tay lên tai trái, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong khoảng thời gian 1 phút hoặc tới khi cả hai tai có cảm giác nóng lên. Sau đó, dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

- Hít thở sâu: Bạn có thể thực hiện cách hít thở sâu như: Hít vào qua mũi và thở ra bằng miệng. Trong khi thở ra, hãy tập trung thư giãn để giảm căng thẳng. Bạn có thể lặp lại 3 - 4 lần hoặc cho tới khi thực sự thấy thoải mái, cảm giác ù tai không còn.

- Sử dụng tiếng ồn trắng: Tiếng ồn trắng là những âm thanh như: Tiếng kêu đều đều của quạt, tiếng mưa rơi, tiếng thác nước chảy,... Nghe những âm thanh này sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi tiếng ù ù trong tai trái. Cách này cũng rất hữu ích nếu tình trạng ù tai trái khiến bạn bị mất ngủ.