Nghe tiếng tim đập trong tai là tình trạng khá phổ biến. Triệu chứng này không được cải thiện sớm có thể gây ảnh hưởng lớn cho tâm lý, sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy nghe tiếng tim đập trong tai có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? Làm sao để khắc phục tại nhà? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Nghe tiếng tim đập trong tai là triệu chứng của bệnh gì?

Có tiếng tim đập trong tai là tình trạng bạn nghe thấy những âm thanh giống như tiếng tim đập ở bên trong tai. Đây là một trong những biểu hiện của chứng ù tai. Tình trạng này còn được gọi với tên khác là ù tai kiểu mạch đập. Nghe tiếng tim đập trong tai có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý như:

- Dị dạng mạch máu: Sự bất thường của các động mạch và tĩnh mạch sẽ khiến bạn dễ cảm nhận có tiếng tim đập ở bên trong tai.

- Xơ vữa động mạch: Khi các mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong mất tính đàn hồi, lưu lượng máu tới tai sẽ bị ảnh hưởng và dễ gây ra tình trạng nghe tiếng tim đập trong tai.

- Khối u ở đầu và cổ: Một khối u đè lên các mạch máu ở đầu hoặc cổ có thể gây ù tai kiểu mạch đập cùng nhiều triệu chứng khác như: Đau đầu, chóng mặt,...

- Huyết áp cao: Khi huyết áp tăng lên, áp lực máu chống lại các lớp áo trong của động mạch tăng lên. Lưu lượng máu mạnh hơn ở các động mạch trong hoặc xung quanh tai sẽ khiến bạn nhận thấy có tiếng tim đập trong tai.

- Xuất hiện túi xoang tĩnh mạch: Đây là một túi nhỏ bất thường trên thành tĩnh mạch truyền âm thanh đến tai và khiến bạn có cảm nhận về tiếng tim đập trong tai.

- Mắc các bệnh về tai như: Viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài, viêm tai trong, thủng màng nhĩ,… làm tổn thương cơ quan thính giác và gây ra hiện tượng ù tai, có tiếng tim đập trong tai.

- Do chức năng thận suy giảm: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, có nghĩa là chức năng thận ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thính giác. Điều này lý giải tại sao nhiều người mắc các bệnh về thận thường nhận thấy có triệu chứng ù tai, nghe tiếng tim đập trong tai.

Nghe tiếng tim đập trong tai có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia, tình trạng nghe tiếng tim đập trong tai có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do đó, bạn cần xác định nguyên nhân sớm và có hướng điều trị kịp thời để không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Nếu đã đi kiểm tra, nhận thấy các chức năng của cơ thể không có vấn đề nhưng tiếng tim đập trong tai không giảm thì bạn cũng đừng chủ quan vì tình trạng này không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khỏe như:

- Ảnh hưởng tới tâm lý: Có tiếng tim đập trong tai khiến bạn khó có thể nghe âm thanh hay các cuộc nói chuyện bình thường. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy tự ti và dần có xu hướng tránh xa các mối quan hệ xã hội, ảnh hưởng lớn tới tâm lý, thậm chí gây trầm cảm.

- Gây mất ngủ: Đa số người bị ù tai, có tiếng tim đập trong tai đều rơi vào tình trạng không thể ngủ ngon giấc vì thường xuyên bị những âm thanh lạ phát ra từ trong tai quấy nhiễu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

- Suy giảm thính lực: Việc ù tai, nghe tiếng tim đập trong tai lâu ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ cao bị suy giảm thính lực. Ban đầu, có thể chỉ là nghe kém, nghe khó, nhưng lâu dần, bạn sẽ không thể nghe rõ những âm thanh bình thường, tiếng trò chuyện, thậm chí bị điếc vĩnh viễn.

- Ảnh hưởng tới cuộc sống và thu nhập: Ù tai, nghe tiếng tim đập trong tai có thể làm ảnh hưởng xấu tới công việc. Điều này sẽ kéo theo hậu quả trực tiếp liên quan tới thu nhập và chất lượng cuộc sống của bạn.