Ngưng thở khi ngủ có gây ra bệnh điếc đột ngột?


08:48 - 01/07/2016

Một nghiên cứu mới tại Đài Loan cho thấy, bệnh điếc đột ngột có thể gắn liền với việc rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn gây ngắt quãng hô hấp.

Ngưng thở khi ngủ có gây ra bệnh điếc đột ngột?

Ngừng thở khi ngủ là hiện tượng đường hô hấp đóng lại trong khi con người chìm vào giấc ngủ, dẫn đến nồng độ oxy trong máu giảm liên tục. Hiện tượng này diễn ra trong một thời gian ngắn và con người sẽ bị đánh thức khi ngáy. Chứng ngưng thở khi ngủ thường được điều trị bằng một chiếc mặt nạ và thiết bị thở, gọi là áp suất đường thở liên tục hoặc CPAP. Nhưng trong số đó, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là giảm cân.

Tham vấn một cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Những người bị điếc đột ngột có nhiều khả năng trước đó đã bị chứng ngưng thở khi ngủ. Trong khi, những người không bị mất thính lực không mắc chứng bệnh này. Sự khác biệt tuyệt đối là nhỏ, có 1,7% những người khiếm thính đã ngưng thở khi ngủ, so với 1,2% người không mất thính lực.

 Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ điếc đột ngột

Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ điếc đột ngột

Bác sĩ Seva Polotsky, một nhà nghiên cứu ngưng thở khi ngủ đến từ Trường Đại học Y Johns Hopkins, ở Baltimore nói với những người không tham gia vào nghiên cứu: "Nếu bị bệnh điếc đột ngột, tôi sẽ xem xét sự hiện diện của chứng ngưng thở, sự xuất hiện của nó sẽ dễ dàng để chẩn đoán và điều trị hơn”. Bác sĩ Polotsky bổ sung: “Chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, ảnh hưởng mạch máu ở khu vực não điều khiển thính lực hoặc mạch máu tiêu biến các dây thần kinh phụ trách việc nghe”. Nhưng ông cũng nói rằng, cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra bí mật đằng sau mối liên hệ này.

Còn theo số liệu của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, hiện ở quốc gia này có khoảng 4.000 trường hợp bị bệnh điếc đột ngột mỗi năm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm cả nhiễm trùng và chấn thương đầu. Tiêu biểu là điếc chỉ xảy ra ở một bên tai và hầu hết thính lực sẽ tự phục hồi sau vài tuần, nhưng có một số trường hợp nghiêm trọng hơn khi thính lực bị mất dần.

Qua khảo sát hồ sơ sức khỏe của 1 triệu người Đài Loan, các nhà nghiên cứu đứng đầu là Tiến sĩ Jau-Jiuan Sheu, Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc (Đài Loan) cho biết: Gần 3.200 người được chẩn đoán mắc bệnh điếc đột ngột từ năm 2000 đến năm 2008. Trong tổng số 19.000 người, có 240 người đã được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ trước khi họ bị điếc đột ngột.

Một báo cáo trong Archives of Otolaryngology-Head & Neck Surgery cho thấy, khi các nhà nghiên cứu xem xét yếu tố sức khỏe và lối sống, họ thấy rằng nam giới trước khi bị điếc đột ngột có tới 48% khả năng bị ngưng thở khi ngủ hơn những nam giới không bị mất thính lực, trong khi nữ giới thì chưa rõ ràng.

Tuy nghiên cứu mới này không chứng minh ngưng thở khi ngủ có thể gây ra bệnh điếc đột ngột, nhưng chứng sưng, viêm và những thay đổi trong mạch máu liên quan đến ngưng thở khi ngủ có thể góp phần tăng nguy cơ điếc.

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, ở nước ta hiện nay việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên được ưu tiên hàng đầu. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm thực phẩm chức năng Kim Thính với thành phần chính từ cây cối xay kết hợp với cao bổ cốt toái, câu kỷ tử, cao vảy ốc… giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về tai, duy trì thính lực hiệu quả.

Minh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh