Điếc đột ngột gây ảnh hưởng lớn đến công việc, các mối quan hệ và giao tiếp hàng ngày của người bệnh. Tình trạng này có thể xảy ra ngay lập tức mà không cần báo trước và thường phát triển trong một vài ngày.

Bệnh điếc đột ngột thường được chia thành hai loại chính, đó là:

- Điếc dẫn truyền: Xảy ra do ráy tai tắc nghẽn khiến tai bị nhiễm trùng, sưng viêm; hoặc bởi tác động nào đó khiến màng nhĩ bị thủng.

- Mất thính giác: Xảy ra khi các tế bào lông tai hoặc dây thần kinh thính giác không truyền tín hiệu âm thanh lên não bộ.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 85% trường hợp bị điếc đột ngột không rõ nguyên nhân (ISSHL), 15% còn lại thì do một số nguyên nhân sau đây:

4 nguyên nhân chủ yếu gây điếc đột ngột

1. Tắc nghẽn ráy tai

Tai tự sản xuất ráy để bảo vệ và bôi trơn cấu trúc bên trong nó. Sự tích tụ ráy tai hoặc khi làm sạch tai, bạn vô tình đẩy ráy tai sâu vào trong ống tai, có thể gây điếc dẫn truyền.

2. Thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể gây điếc tạm thời. Sau khi ngừng sử dụng thuốc này, sức nghe sẽ được hồi phục. Tuy nhiên, nếu thuốc làm tổn hại đến thần kinh thính giác thì có thể gây điếc vĩnh viễn.

Những loại thuốc gây điếc tai thường được dùng để ngăn chặn hoặc điều trị các bệnh nghiêm trọng như thuốc aspirin liều cao; thuốc hóa trị, xạ trị ung thư; thuốc điều trị và phòng ngừa sốt rét; thuốc kháng sinh aminoglycoside; thuốc lợi tiểu được sử dụng trong suy thận và suy tim.

3. Chấn thương

Chấn thương đầu và tiếp xúc với các vụ nổ cũng có thể khiến bạn bị điếc tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tác động của chấn thương và tiếng ồn có thể khiến màng nhĩ bị thủng, tổn thương xương tai giữa hoặc tai trong.

4. Nhiễm trùng

Các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra như viêm màng não, bệnh sởi, quai bị, herpes zoster có thể gây điếc bất ngờ nếu chúng ảnh hưởng đến tai trong và nếu bệnh nặng thì dễ dẫn tới điếc vĩnh viễn. Để ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc này, bạn hãy tiêm chủng nhằm phòng ngừa những bệnh trên.

Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân khác hiếm gặp nhưng cũng có thể gây tình trạng này, đó là:

- Bệnh Meniere (một bệnh ở tai trong).

- Neuromas Acoustic (khối u trên dây thần kinh thính giác) thường gây suy giảm thính giác dần dần. Trong đó, 10%-15% người mắc bệnh này bị điếc đột ngột. Ngoài ra, việc phẫu thuật loại bỏ khối u trên dây thần kinh thính giác cũng có thể gây điếc.

- Bệnh tai trong tự miễn (AIED).

- Đa xơ cứng có thể ảnh hưởng đến não, gây điếc nhưng thính lực thường tự phục hồi.