Suy giảm thính lực là tình trạng người mắc bị suy giảm khả năng nghe từ nhẹ tới nặng. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nam giới là đối tượng có nguy cơ bị điếc tai, suy giảm thính lực cao hơn. Vậy nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới là gì? Làm sao để cải thiện? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Suy giảm thính lực là gì?

Suy giảm thính lực được biết đến là tình trạng người mắc không thể nghe rõ thấy âm thanh ở một hoặc cả hai bên tai. Suy giảm thính lực ít gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần của người mắc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, hiện có khoảng 466 triệu người bị suy giảm thính lực và dự đoán đến năm 2050, con số đó sẽ tăng gần gấp đôi, khoảng 1 tỷ người bị mắc các vấn đề về thính giác. Chi phí tiêu tốn vào giải quyết suy giảm thính lực khoảng 750 tỷ USD.

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới

Một báo cáo gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, nam giới có nhiều khả năng bị giảm thính lực hơn phụ nữ. Dưới đây là những nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới phổ biến nhất.

1. Làm việc trong môi trường ồn ào

Gần một nửa số người Mỹ sống trong tình trạng suy giảm thính lực do tiếng ồn, nguyên nhân là do tiếp xúc lâu với tiếng ồn quá mức, dần dần làm giảm khả năng nghe. Nam giới làm việc ở những nơi có tiếng ồn lớn như: Công trường xây dựng, nhà máy sản xuất cơ khí, xí nghiệp,… sẽ có nguy cơ bị nghe kém cao hơn những người làm việc văn phòng hoặc công việc ở môi trường yên tĩnh.

2. Sử dụng thuốc giảm đau

Một nguyên nhân khác làm tăng tỷ lệ suy giảm thính lực ở nam giới là sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như: Aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) và acetaminophen. Năm 2010, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên có liên quan đến nguy cơ suy giảm thính lực. Nam giới phải làm việc nặng, dễ bị chấn thương nên thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau.

3. Thói quen hút thuốc

Nam giới thường có thói quen hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng nghe. Các chuyên gia cho biết, nicotine và carbon monoxide trong thuốc lá làm cạn kiệt nồng độ oxy trong máu đến ốc tai. Thêm vào đó, các chất dẫn truyền dọc theo dây thần kinh thính giác đến não bị gián đoạn bởi nicotine cũng làm hạn chế chức năng của chúng. Điều này khiến khả năng nghe của nam giới bị suy giảm từ từ theo thời gian.

4. Uống nhiều rượu

Nam giới thường uống rất nhiều rượu. Tuy nhiên, sử dụng rượu quá mức có thể gây độc cho tai. Ở bộ phận của tai trong có chứa các tế bào lông nhỏ, chịu trách nhiệm chuyển những âm thanh thành xung điện, sau đó truyền dọc theo dây thần kinh thính giác tới não. Tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ gây hại và phá huỷ các tế bào lông, làm chúng không thể tái tạo. Tổn thương này là vĩnh viễn, gây suy giảm thính lực hoàn toàn.

5. Thói quen sử dụng tai nghe

Việc sử dụng tai nghe nhiều và âm lượng lớn sẽ khiến cho màng nhĩ liên tục rung động, làm tính đàn hồi của cơ quan này giảm đi, cấu trúc nếp sợi chung ở giữa màng nhĩ thay đổi và gây nghe kém. Sử dụng tai nghe với âm lượng lớn cũng làm tổn thương các tế bào lông nhỏ ở tai trong, khiến quá trình tiếp nhận âm thanh bị ảnh hưởng.

Nam giới nên làm gì khi bị suy giảm thính lực?

Khi phát hiện tai nghe kém, bạn cần thực hiện một số thay đổi trong sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường khả năng nghe. Các thay đổi này bao gồm:

- Sử dụng thiết bị bảo vệ tai: Sử dụng các thiết bị như: Cưa điện, khoan điện, máy hút bụi công suất lớn, máy phát điện,… có thể gây suy giảm thính lực. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào thì nên sử dụng nút tai để bảo thính giác khỏi nguy cơ bị tổn thương.

- Hạn chế sử dụng tai nghe trong thời gian dài: Nếu nghe nhạc bằng tai nghe, bạn chỉ nên mở âm thanh ở mức tối đa là 60% âm lượng và không nghe quá 60 phút liên tục.

- Không sử dụng bia, rượu, thuốc lá: Nếu đang có thói quen hút thuốc lá hoặc sử dụng nhiều rượu, bia thì bạn cần dừng ngay lại. Đây đều là những yếu tố có thể gây hại cho tai và khiến tình trạng suy giảm thính lực ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Bổ sung đủ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện suy giảm thính lực. Bạn hãy tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho đôi tai như: Cá, hoa quả, rau xanh,… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để thính lực luôn khỏe mạnh.

Tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe nhờ thảo dược

Suy giảm thính lực ở nam giới gây nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Có người vì thính lực giảm mà phải nghỉ làm, ảnh hưởng lớn tới kinh tế gia đình. Do đó, nếu đang bị nghe kém, giảm thính lực thì bạn cần có cho mình phương pháp điều trị đúng, mang tới hiệu quả cao để không ảnh hưởng tới cuộc sống.

Hiện nay, bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày, nhiều người bị điếc tai, suy giảm thính lực đang tin tưởng sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện khả năng nghe.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã biết thêm thông tin tình trạng suy giảm thính lực ở nam giới. Hãy thay đổi chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt và đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược mỗi ngày để có thính lực khỏe mạnh, bạn nhé!