Những nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới


16:46 - 10/10/2019

Suy giảm thính lực là tình trạng người mắc bị suy giảm khả năng nghe từ nhẹ tới nặng. Một số nghiên cứu đã cho thấy, nam giới là đối tượng có nguy cơ bị điếc tai, suy giảm thính lực cao hơn. Vậy nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới là gì? Làm sao để cải thiện? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Suy giảm thính lực là gì?

Suy giảm thính lực được biết đến là tình trạng người mắc không thể nghe rõ thấy âm thanh ở một hoặc cả hai bên tai. Suy giảm thính lực ít gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần của người mắc.

 Suy giảm thính lực khiến người mắc không nghe rõ âm thanh từ bên ngoài

Suy giảm thính lực khiến người mắc không nghe rõ âm thanh từ bên ngoài

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, hiện có khoảng 466 triệu người bị suy giảm thính lực và dự đoán đến năm 2050, con số đó sẽ tăng gần gấp đôi, khoảng 1 tỷ người bị mắc các vấn đề về thính giác. Chi phí tiêu tốn vào giải quyết suy giảm thính lực khoảng 750 tỷ USD.

Xem thêm: Suy giảm thính lực do đa xơ cứng, bạn đã biết chưa 

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới

Một báo cáo gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, nam giới có nhiều khả năng bị giảm thính lực hơn phụ nữ. Dưới đây là những nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở nam giới phổ biến nhất.

1. Làm việc trong môi trường ồn ào

Gần một nửa số người Mỹ sống trong tình trạng suy giảm thính lực do tiếng ồn, nguyên nhân là do tiếp xúc lâu với tiếng ồn quá mức, dần dần làm giảm khả năng nghe. Nam giới làm việc ở những nơi có tiếng ồn lớn như: Công trường xây dựng, nhà máy sản xuất cơ khí, xí nghiệp,… sẽ có nguy cơ bị nghe kém cao hơn những người làm việc văn phòng hoặc công việc ở môi trường yên tĩnh.

 Nam giới làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn lớn dễ bị suy giảm thính lực

Nam giới làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn lớn dễ bị suy giảm thính lực

2. Sử dụng thuốc giảm đau

Một nguyên nhân khác làm tăng tỷ lệ suy giảm thính lực ở nam giới là sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như: Aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) và acetaminophen. Năm 2010, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên có liên quan đến nguy cơ suy giảm thính lực. Nam giới phải làm việc nặng, dễ bị chấn thương nên thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau.

3. Thói quen hút thuốc

Nam giới thường có thói quen hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng nghe. Các chuyên gia cho biết, nicotine và carbon monoxide trong thuốc lá làm cạn kiệt nồng độ oxy trong máu đến ốc tai. Thêm vào đó, các chất dẫn truyền dọc theo dây thần kinh thính giác đến não bị gián đoạn bởi nicotine cũng làm hạn chế chức năng của chúng. Điều này khiến khả năng nghe của nam giới bị suy giảm từ từ theo thời gian.

 Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị suy giảm thính lực

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị suy giảm thính lực

4. Uống nhiều rượu

Nam giới thường uống rất nhiều rượu. Tuy nhiên, sử dụng rượu quá mức có thể gây độc cho tai. Ở bộ phận của tai trong có chứa các tế bào lông nhỏ, chịu trách nhiệm chuyển những âm thanh thành xung điện, sau đó truyền dọc theo dây thần kinh thính giác tới não. Tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ gây hại và phá huỷ các tế bào lông, làm chúng không thể tái tạo. Tổn thương này là vĩnh viễn, gây suy giảm thính lực hoàn toàn.

5. Thói quen sử dụng tai nghe

Việc sử dụng tai nghe nhiều và âm lượng lớn sẽ khiến cho màng nhĩ liên tục rung động, làm tính đàn hồi của cơ quan này giảm đi, cấu trúc nếp sợi chung ở giữa màng nhĩ thay đổi và gây nghe kém. Sử dụng tai nghe với âm lượng lớn cũng làm tổn thương các tế bào lông nhỏ ở tai trong, khiến quá trình tiếp nhận âm thanh bị ảnh hưởng.

 Sử dụng tai nghe gây suy giảm thính lực ở nam giới

Sử dụng tai nghe gây suy giảm thính lực ở nam giới

Xem thêm: Suy giảm thính lực ảnh hưởng tới trí nhớ như thế nào?

Nam giới nên làm gì khi bị suy giảm thính lực?

Khi phát hiện tai nghe kém, bạn cần thực hiện một số thay đổi trong sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường khả năng nghe. Các thay đổi này bao gồm:

- Sử dụng thiết bị bảo vệ tai: Sử dụng các thiết bị như: Cưa điện, khoan điện, máy hút bụi công suất lớn, máy phát điện,… có thể gây suy giảm thính lực. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào thì nên sử dụng nút tai để bảo thính giác khỏi nguy cơ bị tổn thương.

 Nên sử dụng thiết bị bảo vệ khi tiếp xúc với âm thanh lớn

Nên sử dụng thiết bị bảo vệ khi tiếp xúc với âm thanh lớn

- Hạn chế sử dụng tai nghe trong thời gian dài: Nếu nghe nhạc bằng tai nghe, bạn chỉ nên mở âm thanh ở mức tối đa là 60% âm lượng và không nghe quá 60 phút liên tục.

- Không sử dụng bia, rượu, thuốc lá: Nếu đang có thói quen hút thuốc lá hoặc sử dụng nhiều rượu, bia thì bạn cần dừng ngay lại. Đây đều là những yếu tố có thể gây hại cho tai và khiến tình trạng suy giảm thính lực ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Bổ sung đủ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện suy giảm thính lực. Bạn hãy tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho đôi tai như: Cá, hoa quả, rau xanh,… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để thính lực luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Người bị thiếu máu dễ bị suy giảm thính lực

Tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe nhờ thảo dược

Suy giảm thính lực ở nam giới gây nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Có người vì thính lực giảm mà phải nghỉ làm, ảnh hưởng lớn tới kinh tế gia đình. Do đó, nếu đang bị nghe kém, giảm thính lực thì bạn cần có cho mình phương pháp điều trị đúng, mang tới hiệu quả cao để không ảnh hưởng tới cuộc sống.

Hiện nay, bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày, nhiều người bị điếc tai, suy giảm thính lực đang tin tưởng sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện khả năng nghe. Tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực ở nam giới 

Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực ở nam giới

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính – Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe thính giác 

Thành phần: Mỗi viên nén chứa:

- Cao cối xay…………....150mg (tương đương 1345mg dược liệu)

- Cao Vảy ốc…………….50mg (tương tương 415 mg dược liệu)

- Cao Cốt toái bổ………..50mg (tương đương 495 mg dược liệu)

- Cao Câu kỷ tử………….50mg (tương đương 175 mg dược liệu)

- Cao Đan sâm…………..50mg (tương đương 330 mg dược liệu)

- Cao cẩu tích…………. ..50mg (tương đương 360 mg dược liệu)

- L-carnitine fumarate……50mg

- Cao thục địa…………….40mg (tương đương 155 mg dược liệu)

- Kẽm (Dưới dạng Zinc sulfate)….2mg

- Phụ liệu Lactose, tinh bột bắp, Magnesium stearate, Talc,… vừa đủ.

Công dụng:

- Hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực.

Đối tượng sử dụng:

- Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ.

- Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

Hướng dẫn sử dụng:

- Ngày uống 2 - 4 viên x 2 lần/ngày

- Nên uống trước bữa ăn 30 phút.

- Nên sử dụng liên tục từ 3 - 6 tháng.

Cảnh báo: Không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bảo quản: Nơi khô, thoáng, nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1034/2020/XNQC-ATTP

Giấy xác nhận công bố: 104/2020/ĐKSP

Tiếp thị bởi: Công ty TNHH Dược Phẩm Á Âu - AEROPHA

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38461530* 024.37367519* Fax 024.37756433

Sản phẩm của: Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc Tế

Địa chỉ: Số 9 lô A - Tổ 100 Hoàng Cầu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Sản xuất tại: Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ

Địa chỉ: Lô A2CN1 - Cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã biết thêm thông tin tình trạng suy giảm thính lực ở nam giới. Hãy thay đổi chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt và đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày để có thính lực khỏe mạnh, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan tới các cách chữa điếc tai, ù tai, giảm thính lực, bạn có thể liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006302 hoặc hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

Minh Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthinh