Bị nước vào tai gây ù tai là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt với người có sở thích đi bơi hoặc thích tắm lâu dưới vòi hoa sen. Ù tai không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới các bệnh lý khác như: Viêm tai giữa, đau tai, ù tai mạn tính,... 

Những thông tin về ù tai

Ù tai là khi bạn cảm nhận được trong tai luôn có những âm thanh lạ. Những âm thanh này có thể là tiếng kêu “e e” như ve kêu, tiếng chuông ngân, tiếng nước chảy,… chúng xuất hiện ở một bên hoặc cả hai tai tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bạn đang gặp phải

 

Ù tai ở mức độ nhẹ, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng nếu ở mức độ nặng, nó có thể gây rối loạn giấc ngủ, suy nhược cơ thể, lo lắng bồn chồn, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Tiếng ù trong tai rất đa dạng và được ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau. 

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ù tai. Các nguyên nhân phổ biến nhất là:

- Do tổn thương những sợi lông nhỏ trong tai. Những tế bào lông này có nhiệm vụ tiếp nhận và truyền tín hiệu âm thanh lên não. Khi chúng bị tổn thương sẽ gửi đi những tín hiệu sai, khiến não nhận diện nhầm các tiếng kêu ảo thành âm thanh nên khiến bạn bị ù tai. Tế bào lông trong tai dễ bị tổn thương do tiếp xúc với tiếng ồn lớn, tuổi tác,… 

- Ráy tai tích tụ quá nhiều cũng khiến quá trình dẫn truyền và tiếp nhận âm thanh bị ảnh hưởng và gây ra những tiếng kêu trong tai.

- Chấn thương do ngã, bị ai đó đánh, tát cũng có thể khiến các cơ quan thính giác ảnh hưởng và gây ra chứng ù tai.

- Các bệnh về rối loạn mạch máu có thể khiến bạn gặp phải tình trạng nghe như có tiếng nhịp đập trong lỗ tai.

- Bạn cũng sẽ cảm thấy bị ù tai, nghe tiếng kêu trong tai khi mắc các bệnh như: Thủng màng nhĩ, viêm tai, xơ cứng tai,…

- Do thận yếu: Y học cổ truyền có câu: “Thận khai khiếu ở tai”, điều này được giải thích do thận khí thông với tai, khi thận hoà, tai sẽ có thể nghe rõ âm thanh, còn khi thận kém, thính lực sẽ dễ bị suy giảm, kèm theo triệu chứng ù tai.

- Ngoài những nguyên nhân như trên thì việc để nước lọt vào tai khi tắm hoặc đi bơi cũng sẽ khiến bạn bị ù tai. Tình trạng này có vẻ đơn giản nhưng nếu không được xử lý sớm có thể dẫn đến ù tai kéo dài, rất khó điều trị.

Tại sao nước vào tai dễ gây ù?

Người đi bơi và có thói quen tắm lâu dễ khiến nước lọt vào tai. Thông thường, khi vào tai nước sẽ tự chảy ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi chúng đọng lại khiến tai bị ẩm ướt. Khi đó vi khuẩn và nấm sẽ có cơ hội phát triển và dẫn đến viêm tai. Với người có tiền sử viêm tai, thủng màng nhĩ, có bất thường về giải phẫu ống tai thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Viêm tai nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn tới thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm,… Về lâu dài, viêm tai giữa có thể tiến triển thành viêm tai giữa mạn tính. Không chỉ gây ù tai, bệnh còn dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề khác, thậm chí gây điếc vĩnh viễn không thể phục hồi. Chính vì vậy, nếu bị nước vào tai gây ù tai, bạn cần có hướng giải quyết càng sớm càng tốt để tránh những vấn đề nghiêm trọng về sau.

Khi bị nước vào tai gây ù tai, phải làm sao?

Ù tai không được điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới tâm lý, sức khỏe của người mắc. Vậy nên làm gì để phòng ngừa và điều trị ù tai khi bị nước vào hiệu quả? Dưới đây là một số cách hữu ích bạn có thể áp dụng.

- Cách 1: Bạn kéo hoặc giật dái tai trong khi nghiêng đầu xuống vai về phía có nước. Bạn cũng nên thử lắc đầu từ bên này sang bên kia. Cách làm này sẽ giúp nước trong tai được loại bỏ, từ đó cải thiện ù tai hiệu quả.

Cách 2: Bạn áp vải ấm vào tai khoảng 30 giây, lặp lại 4 - 5 lần, mỗi lần cách nhau một phút. Nằm xuống hoặc nghiêng đầu về bên bị ảnh hưởng cũng giúp nước mau ráo.

Cách 3: Sử dụng máy sấy để làm khô tai. Bạn bật máy sấy ở nhiệt độ thấp nhất và giữ cách đầu khoảng 30cm. Kéo dái tai xuống trong khi di chuyển máy sấy qua lại. Điều này có thể làm bay hơi lượng nước mắc kẹt trong tai.

Cách 4: Bạn úp tai bị đọng nước vào lòng bàn tay, sau đó dùng tay đập đập cho đến khi nước bắt đầu chảy ra. Tuy nhiên, bạn không làm điều này cùng lúc với bên tai còn lại, vì sẽ khiến nước có thể chảy ngược vào trong ống tai.

 

Để tránh tình trạng nước làm ù tai, mọi người chú ý cần làm khô tai sau khi bơi bằng khăn sạch, lau khô rồi vỗ nhẹ gần ống tai để làm khô tai. Không nên sử dụng tăm bông làm sạch tai vì có thể đẩy nước hay ráy tai vào sâu trong tai hơn. Tránh sử dụng nút tai hay bông gòn khi tai bạn đang bị nước đọng vì cũng có tác hại tương tự như tăm bông.