Ù tai, ve kêu trong tai không phải tình trạng quá hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Tuy không phải bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy điều trị ù tai bằng cách nào? Cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau!

Nguyên nhân gây ù tai là gì?

Ù tai là tình trạng mà người bệnh luôn cảm thấy trong tai hoặc đầu có những âm thanh lạ không đến từ môi trường bên ngoài. Những âm thanh này có thể là tiếng kêu “e e” như ve kêu, tiếng chuông reo, tiếng nước chảy,…

Nguyên nhân phổ biến của chứng ù tai là do tổn thương tế bào tai trong. Những tế bào lông nhỏ, mỏng manh ở tai trong di chuyển liên quan đến áp lực của sóng âm. Điều này làm cho các tế bào tai phát ra một tín hiệu điện qua một dây thần kinh từ tai (dây thần kinh thính giác) đến não của bạn. Não sẽ có nhiệm vụ diễn giải những tín hiệu này thành âm thanh. Nếu các sợi lông ở tai trong bị cong hoặc vỡ, chúng có thể "rò rỉ" các xung điện ngẫu nhiên vào não của bạn, gây ù tai.

Nguyên nhân khác của chứng ù tai bao gồm các vấn đề về tai khác, tình trạng sức khỏe, bệnh mãn tính, quá trình lão hóa, tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài,…

Phác đồ điều trị ù tai

Việc tìm ra nguyên nhân gây ù tai sẽ giúp quá trình điều trị mang đến hiệu quả cao hơn. Để chữa ù tai, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện khi người bị ù tai mắc các bệnh lý liên quan tới khối u trong tai, xơ cứng tai, thủng màng nhĩ hoặc ù tai kèm với điếc dẫn truyền.

Phẫu thuật khoét mê nhĩ và phẫu thuật điều trị ù tai chóng mặt bằng cách cắt dây thần kinh tiền đình chỉ được áp dụng để chữa ù tai ở bệnh nhân bị điếc tiếp nhận.

Các bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng hóa chất để phong bế tạm thời hoặc vĩnh viễn thần kinh giao cảm hòm tai như: Dùng lidocain, procain, alcohol, ethylmorphine hydrochloride tiêm dưới niêm mạc,…

Bất cứ phương pháp phẫu thuật nhằm chữa ù tai nào cũng cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tại các cơ sở y tế tin cậy.

Điều trị bằng thuốc

Nhiều phương thức điều trị nội khoa đã được đề xuất để điều trị ù tai, có thể phân làm các loại chính, bao gồm:

- Sử dụng các loại thuốc cắt đứt cơ chế tạo nên tiếng ù.

- Các loại thuốc giúp người bệnh giảm đi sự khó chịu đối với tiếng ù.

- Các thuốc tăng tuần hoàn ốc tai và hệ thần kinh trung ương như: Các adrenergic, thuốc ức chế adrenergic, antiadrenergic, cholinomimetic, anticholinesterase, chitinolytic, các thuốc giãn cơ trơn, các plasma polypeptide và các vitamin.

- Thuốc kháng histamin và thuốc giảm phù nề trong các trường hợp nghi ngờ nguyên nhân ù tai do rối loạn chức năng vòi.

- Thuốc an thần, magnesi sulfat, barbiturate, meprobamate được sử dụng để giảm các ức chế trên hệ lưới của hệ thần kinh trung ương.

- Các dẫn xuất của para-aminobenzoic acid (như procain) và nhóm aminoacyl amide (như lidocaine, lignocaine) cũng có thể được sử dụng đường tĩnh mạch để làm giảm độ nhạy cảm của các mô dẫn truyền thần kinh. Tương tự, chúng ta có thể sử dụng Tegretol, một thuốc chống co giật thường được sử dụng trong điều trị động kinh và đau thần kinh tam thoa, với mục đích tương tự, nhưng phải chú ý phản ứng phụ gây thiếu máu do suy tủy.