Liệu pháp chữa trị điếc tai khởi phát sớm không ở đâu xa mà ngay trước mắt người bệnh. Các nhà nghiên cứu Australia đã nhận thấy, tế bào gốc ở mũi có thể giúp những con chuột mắc bệnh điếc tai khởi phát sớm phục hồi thính lực hiệu quả.

Thính giác đã được khôi phục trên chuột nhờ tế bào gốc ở mũi

Các nhà khoa học Australia có thể phục hồi thính giác trên chuột bằng tế bào gốc từ niêm mạc mũi. Họ cho rằng, những bệnh nhân mắc các vấn đề về thính giác ở thời thơ ấu có thể hưởng lợi từ việc cấy ghép tế bào gốc ở mũi.

Tế bào gốc ở mũi đã được tiêm vào ốc tai của con chuột bị điếc tai. Sau đó, khả năng nghe của chúng được kiểm tra lại. Họ nhận thấy rằng, những con chuột được tiêm tế bào gốc có điểm số tốt hơn trong các bài kiểm tra thính giác so với những con chuột không được tiêm.

Tác giả chính của công trình – Bác sĩ Sharon Oleskevich đến từ nhóm nghiên cứu thính giác tại Đại học New South Wales (Australia) kết luận: “Kết quả nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng lớn của việc cấy ghép tế bào gốc ở mũi đối với bệnh điếc tai. Phân tích cho thấy, tế bào gốc được cấy ghép sống sót bên trong ốc tai nhưng không tích hợp vào các mô vật chủ, chứng tỏ chúng có thể giúp giữ gìn thính giác”, cô nói.

Các nhà khoa học cho rằng, điều quan trọng là phải tìm phương pháp điều trị mới cho điếc tai khởi phát sớm. Khiếm thính trong giai đoạn phôi thai và thời thơ ấu có thể dẫn đến các vấn đề về lời nói, ngôn ngữ và cản trở sự phát triển nhận thức.

Điếc tai được gây ra bởi sự mất mát của các tế bào giác quan hoặc tế bào thần kinh trong ốc tai - cơ quan cảm giác của tai trong có nhiệm vụ nghe. Nguyên nhân có thể do di truyền, thường phát sinh trong giai đoạn phôi thai và thời thơ ấu, cản trở sự phát triển nhận thức, dẫn đến những vấn đề lời nói, ngôn ngữ.