Một loại thuốc chữa điếc tai mới đang được các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Tai mũi họng Hoàng gia Anh (RNTNEH) và Đại học Bệnh viện Luân Đôn (UCLH) thử nghiệm để cải thiện khả năng nghe ở người bị suy giảm thính lực một phần hoặc hoàn toàn. Nghiên cứu này mở ra cơ hội điều trị cho người bị điếc tai, nghe kém.

Nguyên nhân điếc tai do tổn thương tế bào lông trong ốc tai

Điếc tai là sự suy giảm khả năng nghe hoặc hiểu lời nói của người khác và âm thanh ở xung quanh bạn. Điếc tai, nghe kém có thể xảy ra khi bất kỳ bộ phận nào của tai bị tổn thương. Trong một số trường hợp, điếc tai là tạm thời nhưng nó cũng có thể là vĩnh viễn.

Tổn thương của các tế bào lông trong ốc tai được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến khả năng nghe của bạn bị suy giảm. Một người trung bình được sinh ra với khoảng 16.000 tế bào lông trong ốc tai. Những tế bào này cho phép não phát hiện âm thanh. Có khoảng 30% - 50% tế bào lông có thể bị hư hại trước khi bạn có cảm nhận về sự suy giảm thính lực. Vào thời điểm bạn nhận thấy thính lực bị suy giảm thì nhiều tế bào lông đã bị phá hủy và khó có thể sửa chữa được.

Tiếp xúc một lần với âm thanh cực lớn hoặc nghe âm thanh cao độ trong thời gian dài là tác nhân chính khiến tế bào lông ở tai trong bị tổn thương. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: Do lão hóa, do mắc các bệnh về tai,…

Thuốc chữa điếc tai nhờ tái tạo tế bào lông trong ốc tai

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Tai mũi họng Hoàng gia Anh (RNTNEH) và Khoa Tai của Bệnh viện Đại học Luân Đôn đang tiến hành thử nghiệm với một loại thuốc mới có khả năng tái tạo tế bào lông tai trong với các chất ức chế gamma-secretase. Nghiên cứu còn có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ Hà Lan, Hy Lạp, Đức và Đan Mạch với mong muốn có thể tìm ra loại thuốc chữa điếc tai hiệu quả.

Ở giai đoạn đầu của thử nghiệm REGAIN, diễn ra trong suốt năm 2018, nhóm nghiên cứu tại RNTNEH đã tiêm thuốc vào tai của 15 bệnh nhân bị điếc tai từ nhẹ đến trung bình để kiểm tra độ an toàn và khả năng dung nạp của thuốc.

Giáo sư Shakeel Saeed, Giám đốc lâm sàng tại RNTNEH và là bác sĩ lâm sàng chính trong thử nghiệm lâm sàng REGAIN cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì nghiên cứu này và rất biết ơn tất cả những người đã tham gia nghiên cứu”.

Hiện tại, nghiên cứu vẫn chưa có kết quả chính xác nhưng các nhà khoa học bước đầu nhận thấy những tác động tích cực của loại thuốc này. Các nhà khoa học cho biết, vẫn cần thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng khác để chứng minh thuốc thực sự mang tới hiệu quả. Dù kết quả chưa rõ ràng nhưng nghiên cứu đã mở ra hy vọng mới cho người bị điếc tai nghe kém về một loại thuốc điều trị mang tới hiệu quả cao trong tương lai.

Phòng ngừa điếc tai, nghe kém

Trước khi các nhà khoa học có thể tìm ra một loại thuốc chữa điếc tai mang tới hiệu quả cao, bạn vẫn cần có cho mình cách phòng bệnh. Để thính lực luôn khỏe mạnh, bạn cần:

- Tránh tiếng ồn quá lớn: Tiếng ồn như thế nào là quá lớn? Nếu bạn phải hét lên để nói với người xung quanh thì chứng tỏ môi trường ấy có tiếng ồn đủ lớn để gây hại cho thính lực của bạn. Âm thanh từ xe máy, loa hòa nhạc, dụng cụ điện như cưa và máy khoan, tai nghe, cũng như nhiều thứ khác đều có thể ảnh hưởng tới thính lực. Hãy tránh xa chúng.

- Sử dụng nút tai khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Nút tai thường được làm bằng cao su và có thể giảm tiếng ồn từ 15 đến 30 decibel. Chúng hữu ích cho những người cần làm cho âm thanh yên tĩnh nhưng không bị biến dạng, chẳng hạn như nhạc sĩ.

- Không hút thuốc: Thuốc lá có thể làm cho bạn dễ bị điếc tai, nghe kém hơn. Vì vậy, hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

- Loại bỏ ráy tai đúng cách: Sự tích tụ sáp trong tai của bạn có thể cản trở quá trình dẫn truyền âm thanh. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý lấy ráy tai tại nhà mà nên nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia Tai Mũi Họng.

- Cẩn trọng khi dùng thuốc: Có khoảng 200 loại thuốc có thể làm hại thính lực, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư. Ngay cả aspirin liều cao cũng có thể gây hại cho đôi tai của bạn. Nếu bạn dùng thuốc theo toa, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng, nó sẽ không gây ảnh hưởng. Nếu bạn phải dùng một loại thuốc có thể gây hại cho tai, hãy nói chuyện với bác sĩ kiểm tra thính giác trong khi điều trị.

Chúng ta đều đang hy vọng một loại thuốc chữa điếc tai hiệu quả trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà các loại thuốc vẫn trong giai đoạn nghiên cứu thì bạn vẫn cần có chế độ sinh hoạt phù hợp để tình trạng điếc tai sớm được cải thiện.