Ù tai khá thường gặp và là triệu chứng của một bệnh lý nào đó như: chấn thương tai, suy giảm thính lực, viêm tai giữa hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn. Do đó, chủ động bảo vệ đôi tai sẽ phòng ngừa tình trạng tai bị ù và suy giảm thính lực.

Bệnh nhân ù tai thường cảm giác trong tai mình có những tiếng động mà thực tế bên ngoài không hề có như: tiếng ù ù, tiếng gầm, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu... Gây cảm giác khó chịu, bất tiện, khiến người bệnh mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt và việc làm, thậm chí còn có trường hợp tự vẫn vì không thể chịu đựng được.

Để bảo vệ đôi tai của mình không bị ù cũng như suy giảm thính lực, bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ bằng những việc làm nhỏ nhất:

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh ù tai

Điều trị ù tai có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra sức khỏe bao gồm: xem xét bệnh tai trong, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, các khối u lành tính trên dây thần kinh kết nối tai và não, làm sạch ráy tai thường xuyên... Nhưng quan trọng và phổ biến nhất là hiện tượng mất thính giác, khiến bệnh nhân khó khăn khi nghe và dẫn đến tai bị ù.

2. Chăm sóc răng miệng

Một số thói quen hàng ngày mà bạn không để ý đến như: nghiến răng, nhai kẹo cao su… đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn khiến tai bị ù. Bởi vì trên thực tế, có một mối liên hệ mật thiết giữa trung tâm não điều khiển cơ bắp để nhai và hệ thống thính giác.

3. Tạo cho mình tư thế đứng, ngồi đúng đắn cũng giúp phòng ngừa ù tai

Theo một số nghiên cứu, sự kết nối giữa hệ thống cơ - thần kinh ở cổ cũng có thể tăng hiện tượng ù tai, đặc biệt là ở những người làm việc văn phòng hay phải ngồi nhiều bên máy tính. Vì thế, để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh, bạn hãy giữ tư thế ngồi cho đôi tai thẳng với vai và hông.