Luôn nghe thấy tiếng tanh tách hoặc âm thanh lạ trong tai là tình trạng khá phổ biến. Đây là biểu hiện của sự bất thường xảy ra trong cấu trúc tinh tế của tai. Những âm thanh tanh tách trong tai có thể gây phiền toái cho người bị bệnh, thậm chí dẫn đến trầm cảm hoặc khiến họ luôn thấy cô đơn. Vậy tại sao bạn nghe thấy âm thanh tanh tách trong tai và làm sao để khắc phục chúng? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau!

Tại sao nghe thấy âm thanh "tanh tách" trong tai?

Một thuật ngữ y khoa được sử dụng để chỉ tình trạng luôn nghe thấy âm thanh tanh tách trong tai là ù tai. Thuật ngữ này có thể được áp dụng cho những người có trải nghiệm âm thanh bất thường khác nhau trong tai như tiếng chuông, huýt sáo, tiếng gió, tiếng ve kêu, ong kêu,...

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra tiếng tanh tách trong tai cũng như chứng ù tai của bạn.

1. Ráy tai

Ráy tai được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra những âm thanh lạ trong tai. Ráy tai có thể bị khô và che phủ màng nhĩ. Màng nhĩ là một bộ phận quan trọng giúp dẫn truyền âm thanh. Vì vậy, khi có một chất cứng như ráy tai khô bao phủ có thể dẫn đến rung động và gây ra ù tai, âm thanh tanh tách trong tai.

Sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc mua tự do hoặc theo toa có thể làm hỏng dây thần kinh thính giác. Nếu được sử dụng không chính xác, bệnh nhân có thể bị mất thính giác đột ngột, ù tai hoặc xuất hiện những âm thanh khó chịu như tiếng ve kêu, chuông kêu hay tiếng tanh tách trong tai. Điều này có thể thấy rõ khi dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và một số loại thuốc lợi tiểu.

Nước vào trong tai

Bất kỳ vật thể nào xâm nhập vào tai giữa đều có khả năng chà xát vào màng nhĩ và tạo ra âm thanh tanh tách. Nó thậm chí có thể do côn trùng vô tình bị mắc kẹt trong ống tai.

Nhiễm trùng tai

Một số nhiễm trùng do vi khuẩn, virus có thể gây nhiễm trùng tai và các cấu trúc bên trong của nó. Điều này dẫn đến sự bất thường trong thính giác, khiến bạn nghe thấy những âm thanh lạ trong tai.

Mất tế bào lông cảm giác

Cấu trúc của tai trong rất phức tạp. Nó không chỉ cho phép nghe thế giới xung quanh mà còn giúp duy trì sự cân bằng của chúng ta. Hai hành động này được xử lý bởi ốc tai và cấu trúc tiền đình tương ứng. Trong ốc tai có các tế bào lông cảm giác giúp tiếp nhận âm thanh và gửi tín hiệu đến não. Những tế bào lông này bị phá hủy có thể dẫn đến ù tai hoặc mất thính giác.

Chấn thương do tiếng ồn

Tiếp xúc liên tục với tiếng ồn lớn bất ngờ có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới màng nhĩ và các cấu trúc bên trong của nó, gây ra mất thính lực hoặc nghe thấy âm thanh tanh tách trong tai.

Làm sao để thoát khỏi tiếng tanh tách trong tai?

Thay đổi lối sống, uống tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏi bị mất nước. Bổ sung đủ canxi và magie thông qua chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe và ngăn ngừa nguyên nhân gây ra ù tai. Một người lớn cần 310mg magie, trong khi lượng canxi trung bình là khoảng 1000mg mỗi ngày. Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao không tốt cho những người bị ù tai dai dẳng, vì vậy, hãy tránh chúng càng xa càng tốt. Ngủ đủ giấc, luyện tập yoga và tập thể dục thường xuyên cũng mang đến những lợi ích nhất định cho chứng ù tai của bạn.