Ù tai là tình trạng người mắc luôn nghe thấy những âm thanh lạ bên trong tai mà không đến từ bất cứ nguồn nào ở môi trường bên ngoài. Nhiều người nhận thấy chứng ù tai xuất hiện hoặc tiến triển nặng hơn khi thức khuya. Vậy tại sao thức khuya dễ bị ù tai? Làm sao để cải thiện tình trạng này hiệu quả? Mời bạn tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Nguyên nhân gây ù tai là gì?

Ù tai là tình trạng người mắc luôn nghe thấy những âm thanh lạ ở bên trong tai. Đó có thể là tiếng ù ù, e e, o o,… Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, phổ biến nhất là:

- Do tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng tế bào lông ở tai trong. Những tế bào lông này có nhiệm vụ tiếp nhận và chuyển đổi âm thanh thành những xung điện truyền lên não, sau đó não phân tích thành âm thanh có nghĩa. Khi tế bào lông bị tổn thương sẽ khiến những tín hiệu truyền đi bị sai, dẫn đến việc não tiếp nhận cả những tiếng ù ù, e e là âm thanh.

- Do lão hóa: Tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể cũng khiến các tế bào lông ở tai trong bị suy giảm. Đây chính là lý do người cao tuổi dễ bị ù tai hơn.

- Mắc một số bệnh như: Tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp khiến lưu lượng máu tới tai không ổn định, ảnh hưởng tới dây thần kinh thính giác và khiến bạn bị ù tai.

- Do thận kém: Chức năng thận có liên quan mật thiết tới sức khỏe thính giác. Vì vậy, khi thận hoạt động kém cũng có thể gây ra các vấn đề như: Ù tai, suy giảm thính lực,…

- Do mắc các bệnh về tai như: Viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm tai trong,… Đây là những bệnh lý phổ biến có thể gây ra tình trạng ù tai nếu không được điều trị sớm.

Tại sao thức khuya dễ bị ù tai?

Một nghiên cứu của Bệnh viện Henry Ford tại Detroit, Mỹ cho thấy, những người thường xuyên thức khuya hay mất ngủ sẽ dễ bị căng thẳng, mệt mỏi, khí huyết lưu thông kém, chức năng của các cơ quan suy giảm. Đây chính là yếu tố khiến tình trạng ù tai xuất hiện và tiến triển ngày càng nặng hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu hồi cứu (nghĩa là tìm hiểu các yếu tố nguy cơ trong quá khứ của người tham gia) trên 117 bệnh nhân, được điều trị tại bệnh viện Henry Ford. Thông tin được thu thập từ các bệnh nhân thông qua điện thoại và phỏng vấn bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về phản ứng của họ khi tai bị ù. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên thức khuya hoặc mất ngủ dễ bị ù tai và có cảm nhận về những tiếng kêu trong tai khó chịu hơn người đi ngủ đúng giờ. Những người bị ù tai và thức khuya cũng nhận thấy nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, sức khỏe hơn các đối tượng khác.

Cải thiện tình trạng thức khuya bị ù tai bằng cách nào?

Thức khuya sẽ dễ gây ù tai, ù tai khiến bạn bị mất ngủ, mất ngủ lại khiến tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn... Cứ như vậy, vòng luẩn quẩn này sẽ khiến bạn ngày càng cảm thấy khó chịu, gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý, sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Để cải thiện tình trạng ù tai, bên cạnh việc đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, bạn cần chú ý:

- Tránh tiếng ồn lớn: Trong cuộc sống hiện đại, việc tránh tiếng ồn lớn là điều rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế chúng bằng cách ít lui tới nơi quá ồn ào, sử dụng thiết bị bảo vệ tai khi đến những chỗ có âm thanh lớn… Tránh tiếng ồn lớn sẽ giúp bảo vệ thính lực và ngăn chặn nguy cơ ù tai tiến triển nặng hơn.

- Tiêu thụ ít muối: Mặc dù chưa thực sự chắc chắn việc sử dụng nhiều muối có liên quan tới chứng ù tai hay không, nhưng các chuyên gia khuyến nghị, bạn nên hạn chế tiêu thụ gia vị này để phòng tránh ù tai hiệu quả.

- Tiêu thụ ít caffeine: Cà phê, trà đều chứa caffeine có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, khiến bạn thức khuya và làm cho chứng ù tai ngày càng nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này, đặc biệt là vào buổi tối, ngay trước khi đi ngủ.

- Lắng nghe âm thanh của thiên nhiên: Thực tế cho thấy, thư giãn là cách tuyệt vời để giảm ù tai. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, âm thanh của thiên nhiên có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc làm giảm chứng ù tai, nghe tiếng kêu trong tai. Bạn hãy thường xuyên “hòa mình” vào thiên nhiên để tinh thần thoải mái và cải thiện ù tai hiệu quả.

- Không sử dụng thực phẩm nhiều đường: Quá trình chuyển hóa đường đóng vai trò quan trọng giúp hệ thống thính giác hoạt động hiệu quả. Do vậy, nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường như: Bánh, kẹo, nước ngọt,… sẽ có thể khiến chứng ù tai nghiêm trọng hơn.

Ngoài việc đi ngủ đúng giờ, tránh thức khuya và thực hiện theo những phương pháp như trên, các chuyên gia khuyên người bị ù tai nên kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên để cải thiện chứng bệnh này hiệu quả hơn. Tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây cối xay.

Sản phẩm chứa thành phần từ cây cối xay, vảy ốc, cốt toái bổ, đan sâm, thục địa... giúp mang đến công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghe kém, suy giảm thính lực. Sản phẩm dùng cho các đối tượng như: Người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như: Ù tai, nghễnh ngãng, nghe không rõ; Các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: Suy giảm thính lực sau khi mắc các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực. 

Nếu tình trạng thức khuya bị ù tai khiến bạn cảm thấy lo lắng, bất an và gây ra những ảnh xấu tới tâm lý, sức khỏe thì hãy sử dụng ngay sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay để cải thiện tình trạng này hiệu quả nhất, bạn nhé!