Trong tương lai, chứng ù tai có thể được điều trị bằng cách điều tiết hoạt động của tế bào thần kinh. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Leicester, Anh.

Nguyên nhân gây ù tai: Tế bào thần kinh hoạt động quá mức

Nghiên cứu đến từ Đại học Leicester (Anh) đã chỉ ra rằng, hoạt động không kiểm soát của các tế bào não (tế bào thần kinh) có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Nghiên cứu tìm thấy một nguyên nhân nữa khiến tai bị ù, điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể sẽ tìm ra cách chữa tai ù mới. Nghiên cứu cũng cho thấy, những tiếng động lớn có thể gây mất thính lực và kích hoạt các hoạt động không kiểm soát được trong tế bào thần kinh của não.

Tế bào thần kinh nằm trong một khu vực của não được gọi là “lưng hạt nhân ốc tai”, nơi não bộ phân tích tín hiệu từ tế bào lông tai. Các tế bào thần kinh hoạt động có thể được kết hợp với kênh kali của não, trong đó quy định hoạt động điện ở tế bào. Những tiếng ồn lớn ức chế hiệu lực của kênh kali, dẫn đến tế bào thần kinh liên tục hoạt động: “Thông thường, các kênh kali giúp tế bào não trở về trạng thái nghỉ ngơi. Nhưng sau khi chịu tiếng ồn lớn, kênh kali bị ngừng trệ và khiến các tế bào phải hoạt động liên tục”, Martina Hamann, Giáo sư tại Đại học Leicester (Anh) nói.

Với kết quả của nghiên cứu này, hy vọng sẽ tìm thấy một phương pháp điều trị mới cho chứng tai ù, đó là giúp tế bào trở về trạng thái nghỉ ngơi tự nhiên.

Thảo dược – Phương pháp ưu việt chữa trị ù tai

Trong khi chờ đợi thông tin mới về cách điều tiết hoạt động của tế bào thần kinh với việc điều trị ù tai, để kiểm soát bệnh này, chúng ta phải làm gì?

Hiện nay, ngoài sử dụng thuốc hay dùng máy trợ thính, nhiều người chọn sản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.

Quảng Nam