Nếu bạn từng bị nhiễm trùng tai, thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thậm chí đau đớn như thế nào. Nước vào trong là một loại nhiễm trùng tai gây khó chịu và đau ở quanh ống tai ngoài. Triệu chứng đầu tiên thường là ngứa  và đỏ, sau đó sưng viêm, có khả năng làm tổn thương thính lực của bạn. Dưới đây là cách giúp bạn biết tai có nước hay không và cách giúp giảm bớt sưng, đau, đồng thời ngăn ngừa viêm tai ngoài tái phát.

Nguyên nhân gây viêm tai ngoài là gì?

Viêm tai ngoài thường xảy ra sau khi nước bị mắc kẹt bên trong tai. Điều này cho phép vi khuẩn (và trong một số trường hợp là nấm) trong ống tai của bạn sẽ bắt đầu nhân lên, dẫn đến nhiễm trùng gần tai.

Đúng như tên của bệnh, bơi lội hoặc té nước là nguyên nhân chính nhưng viêm tai ngoài cũng có thể phát sinh khi tai của bạn bị một lượng nhỏ nước bắn vào trong lúc tắm hoặc sau khi tắm. Đôi khi, viêm tai ngoài không phát sinh từ việc nước bị kẹt trong tai nhưng từ một vết cắt hoặc cạo bên trong ống tai. Việc làm sạch quá mức với tăm bông có khả năng lớn gây ra nó; Nếu bị vết trầy xước da bên trong tai, vi khuẩn có thể phát triển và gây ra nhiễm trùng. Theo American Academy of Otolaryngology - Head and Neck Surgery, những người bị tổn thương ống tai nặng hoặc bệnh eczema gây ngứa và sưng đỏ cũng có nguy cơ cao bị viêm tai ngoài.

Triệu chứng cần theo dõi

Viêm tai ngoài thường bắt đầu với việc người bệnh cảm thấy ngứa nhẹ, đỏ và sưng. Derek Lam - Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thuộc Đại học Y khoa Oregon (Mỹ) cho biết, khi sự lây nhiễm diễn ra, vùng da này bị viêm và đau đớn.

Đau đớn có thể rất nghiêm trọng, đau hơn so với nhiễm trùng tai giữa gây ra bởi cảm lạnh. Theo bác sĩ M. Jennifer Derebery, Giáo sư lâm sàng về tai mũi họng tại Trường Y khoa USC ở Los Angeles (Mỹ), có rất nhiều dây thần kinh liên kết từ não qua ống tai, hàm và cơ hoành: “Đau ở một khu vực của dây thần kinh có thể biểu hiện một khu vực khác. Đó là lý do tại sao phổ biến việc bị đau hàm khi bị viêm tai ngoài”.

Nếu không được điều trị, triệu chứng có thể tăng lên. Bạn có thể thấy xuất huyết hoặc chất lỏng rò rỉ ra khỏi tai. Sưng hạch bạch huyết quanh cổ và thậm chí là sốt cũng có thể xảy ra. Trong những trường hợp cực đoan, da có thể sưng lên và chèn trong ống tai, dẫn đến nghe kém. May mắn thay, tình trạng nghe kém sẽ biến mất khi nhiễm trùng được điều trị.

Làm thế nào để điều trị viêm tai ngoài?

Nếu tình trạng khó chịu không biến mất sau vài ngày hoặc trở nên trầm trọng hơn trong một khoảng thời gian ngắn, hãy đi khám bác sĩ. Tiến sĩ Showalter - bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Trung tâm Y tế Mercy (Mỹ) nói: "Nếu bạn không để ý đến bệnh nhiễm trùng, cơn đau có thể trở nên dữ dội. Trên thực tế, theo chuyên môn của chúng tôi thì đó là một trong những nỗi đau nghiêm trọng nhất”.

Nếu chưa có điều kiện thăm khám bác sĩ ngay thì bạn nên dùng thuốc giảm đau không cần toa như ibuprofen hoặc tylenol. Tuy nhiên, hãy đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra tai và có thể loại bỏ chất lỏng trong tai. Bác sĩ thường sẽ kê cho bạn kháng sinh nhỏ tai.

Nếu triệu chứng của bạn kéo dài và kháng sinh nhỏ tai không có hiệu lực, thì nấm tai có thể là vấn đề. Bác sĩ Showalter nói:“Bạn có thể thấy rằng, tai của bạn đã ngứa trong vài tháng và bạn đã sử dụng một số loại thuốc nhưng nó vẫn tồn tại. Điều đó sẽ rất đáng nghi ngờ, về một căn bệnh nhiễm nấm”.

Cách phòng chống viêm tai ngoài

Không cần phải bỏ bơi hoặc hạn chế tắm rửa bởi nước ẩm ướt bị mắc kẹt bên trong tai gây viêm tai ngoài chứ không phải loại nước bạn đang sử dụng bị nhiễm trùng.

Để tránh nước chảy vào tai, hãy nghĩ đến việc đeo nút tai khi đi bơi và đảm bảo rằng tai bạn khô sau quãng thời gian trong bể bơi hoặc sau khi tắm. Nhỏ một vài giọt giấm trắng bên trong mỗi tai để làm khô chúng nhanh hơn. Sử dụng máy sấy tóc cũng giúp tai khô nhanh hơn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng, việc làm sạch tai dẫn đến nhiễm trùng tai, hãy lấy khăn bông và vệ sinh tai bằng khăn lau. “Nói chung chúng tôi khuyên mọi người nên tránh tăm bông vì kích thước ống tai của mỗi người là khác nhau và tăm bông thì khô. Vì thế nếu ống tai nhỏ nên chúng sẽ đẩy bông vào bên trong" – Bác sĩ Showalter nói.