Nguyên nhân phổ biến của chứng ù tai thường là do tổn thương tế bào tai trong. Có rất nhiều lý do khác nhau gây ù tai bao gồm các vấn đề về tai, bệnh lý mạn tính và cả các yếu tố bên ngoài. Hãy cùng tham khảo xem những điều phổ biến nào gây ra ù tai sau đây.

15 điều thường gặp khiến Ù TAI trở nên trầm trọng hơn

Tuổi tác: Đối với hầu hết mọi người, ù tai thường nặng lên, tăng dần theo tuổi tác, bắt đầu từ khoảng 60 tuổi. Tình trạng này còn kèm theo suy giảm thính lực.

Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng bị ù tai nặng hơn nữ giới.

Hút thuốc: Người hút thuốc lá có nguy cơ làm bệnh ù tai trầm trọng hơn.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Những âm thanh ồn ào như tiếng thiết bị nặng, máy móc, tiếng ồn giao thông,… thường gây ra chứng ù tai. Các thiết bị nghe nhạc cầm tay, chẳng hạn như MP3 hoặc điện thoại, cũng có thể gây ra ù tai nếu lạm dụng trong thời gian dài. 

Quá nhiều ráy tai, tắc nghẽn ráy tai: Bình thường, ráy tai giúp bảo vệ tai bằng cách “bẫy” bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen xấu là lấy ráy tai bằng các dụng cụ không phù hợp sẽ kích thích màng nhĩ. Điều này có thể dẫn đến chứng ù tai.

Bất thường cấu trúc xương tai: Chứng xơ cứng xương con trong tai giữa có thể ảnh hưởng đến thính giác và gây ù tai. Tình trạng này có liên quan đến yếu tố gia đình.

Chấn thương đầu hoặc cổ: Chấn thương ở đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong, thần kinh thính giác hoặc khu vực não có liên quan đến chức năng nghe. Các chấn thương này thường gây ra ù tai.

Xơ vữa động mạch: Các yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn, rối loạn chuyển hóa gây ra sự tích tụ cholesterol, làm mất đi độ đàn hồi của mạch máu, cản trở lưu thông máu lên tai, gây ù tai.

Các khối u ở đầu hoặc cổ: Một khối u chèn ép các mạch máu ở đầu hoặc cổ có thể gây ra chứng ù tai.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp và các yếu tố làm tăng huyết áp như: Căng thẳng, cồn và caffeine,… có thể làm cho chứng ù tai nghiêm trọng hơn.

Tiểu đường: Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến các mạch máu nuôi dưỡng tai trong và hệ thần kinh, gây ra chứng ù tai hoặc làm cho bệnh trầm trọng thêm ở những người đã mắc ù tai.

Dùng các loại thuốc có thể gây ù tai: Một số loại thuốc có thể gây ra ù tai hoặc làm tình trạng bệnh nặng hơn. Nói chung, càng dùng thuốc liều cao, ù tai sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Tâm lý căng thẳng, stress: Đã có nhiều nghiên cứu, khi tâm lý không được thoải mái, căng thẳng, stress sẽ gây ra tình trạng ù tai nặng hơn.

Nước vào trong tai: Khi tắm gội hoặc đi bơi, để nước vào trong tai sẽ gây ra giãn nở ráy tai, cản trở dẫn truyền âm thanh, gây ù tai.

Lao động quá sức: “Mệt bở hơi tai” là câu nói quen thuộc. Điều này càng đúng hơn với chứng bệnh ù tai. Mỗi khi làm việc quá sức thường dễ bị ù tai.

Tóm lại, các bạn hãy tránh xa các yếu tố làm cho bệnh ù tai trở nên trầm trọng thêm.