Phẫu thuật vá màng nhĩ có nguy hiểm không là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. Theo chuyên gia, phẫu thuật vá màng nhĩ được thực hiện khi lỗ thủng lớn, gây ảnh hưởng tới thính lực, dẫn đến các triệu chứng như: Ù tai, điếc tai, nghe kém. Để tìm câu trả lời cho thắc mắc trên, hãy dành 3 phút đọc những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Phẫu thuật vá màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ là lớp đường phân chia giữa tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ có hai chức năng chính cơ bản, đó là cảm nhận rung động sóng âm thanh và chuyển đổi rung động đó thành những xung thần kinh, rồi truyền âm thanh đến não. Khi màng nhĩ bị thủng, chức năng này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra các vấn đề về thính lực. Thủng màng nhĩ còn khiến vi khuẩn có thể vào tai giữa và gây nhiễm trùng.

 

Thông thường, với các lỗ thủng màng nhĩ nhỏ sẽ làm giảm độ nhạy bén của thính lực khoảng 10 - 15dB và những tổn thương nhỏ như vậy có khả năng tự lành trong một vài tuần. Thủng màng nhĩ lớn sẽ làm mất cơ chế đòn bẩy để tăng áp suất âm thanh, gây ra tình trạng giảm thính lực từ khoảng 20 - 30dB và khiến thính lực bị suy giảm nặng hơn. Với thủng màng nhĩ lớn, đòi hỏi phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vá màng nhĩ, bịt lỗ thủng để tăng sức nghe và phục hồi thính lực.

Bác sĩ sẽ dán lỗ thủng ở màng nhĩ bằng một loại gel hoặc loại mô mỏng như tờ giấy. Thủ thuật này thường sẽ kéo dài từ 15 - 30 phút và cần được tiến hành tại các cơ sở y tế với bác sĩ có chuyên môn cao.

Xem thêm: Điếc hỗn hợp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Vá màng nhĩ có nguy hiểm không?

Vá màng nhĩ là thủ thuật nhỏ, đơn giản nhưng cũng có thể phát sinh triệu chứng như: Chảy máu, dị ứng với thuốc, viêm nhiễm vùng được phẫu thuật, tác dụng phụ của thuốc gây mê,... Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý một vài biến chứng nghiêm trọng hơn như:

- Chóng mặt, choáng váng sau khi phẫu thuật vá màng nhĩ.

- Bị điếc tai, ù tai, nghe kém tạm thời, có thể ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng.

 Vá màng nhĩ có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được thực hiện tốt

Vá màng nhĩ có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được thực hiện tốt

- Xương tai giữa bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật khiến bệnh nhân bị mất thính giác.

- Dây thần kinh vị giác, dây thần kinh mặt bị ảnh hưởng. 

- Vết rách, thủng trên màng nhĩ không hồi phục như ý muốn.

- Viêm tai giữa mạn tính do sự phát triển của lớp da thừa nằm phía sau màng nhĩ, còn gọi là cholesteatoma.

Xem thêm: Tiếng oo trong đầu là do đâu?

Cách chăm sóc cho bệnh nhân sau khi vá màng nhĩ

Vá màng nhĩ là thủ thuật nhỏ nhưng người bệnh cũng cần được chăm sóc cẩn trọng sau thời gian phẫu thuật để phục hồi tốt hơn. Sau phẫu thuật vá màng nhĩ, bệnh nhân thường xuất hiện cảm giác đau trong tai. Nếu tình trạng đau ở mức độ vừa, cần cho người bệnh uống thuốc giảm đau trong thời gian từ 2 - 3 ngày. Với những trường hợp nhận thấy cơn đau dữ dội hoặc sử dụng thuốc giảm đau nhưng vẫn không thuyên giảm thì cần kiểm tra để đề phòng khả năng viêm nhiễm hoặc tụ máu ở vị trí màng nhĩ mới được vá.

 Sau vá màng nhĩ, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định

Sau vá màng nhĩ, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định

Thông thường sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được dùng kháng sinh (dạng tiêm hoặc dạng uống) trong 5 ngày để phòng ngừa khả năng gây viêm. Sau 1 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng vết vá màng nhĩ và có những chỉ định tiếp theo.

Người mới vá màng nhĩ cũng cần tránh để nước rơi vào tai; Không hoạt động mạnh như chạy nhảy, bơi lội. Không đến những nơi đông người để giảm khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn qua đường miệng hoặc mũi, gây ảnh hưởng đến tai.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết vá màng nhĩ có nguy hiểm không rồi. Theo chuyên gia, thủng màng nhĩ tuy không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị sớm và kịp thời, có thể bạn sẽ phải lãnh hậu quả trong tương lai. Chính vì vậy, bạn nên tìm cho mình cách điều trị càng sớm càng tốt.