Ù tai là tình trạng khi bạn cảm thấy trong tai luôn có những âm thanh lạ như tiếng chuông kêu, tiếng nước chảy… Ù tai gây nhiều khó chịu, mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy bạn có biết tới 1 bài tập giúp chữa ù tai tại nhà hiệu quả chỉ sau 1 phút? Cùng tìm hiểu về bài tập này qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân gây ù tai

Chứng ù tai không phải là một bệnh, mà là triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác. Trong hầu hết các trường hợp, ù tai là một phản ứng thần kinh trong não gây tổn thương trong tai và hệ thống thính giác. Mặc dù ù tai thường liên quan đến mất thính lực, nhưng có khoảng 200 rối loạn sức khỏe khác nhau có thể tạo ra chứng ù tai. Dưới đây là các yếu tố có thể là nguyên nhân gây ù tai phổ biến nhất.

- Tuổi tác: Thính lực thường bị suy giảm khi mọi người già đi, thường bắt đầu ở độ tuổi 60. Điều này giải thích cho việc tại sao chứng ù tai lại phổ biến ở người cao tuổi.

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài có thể làm hỏng hệ thống thính giác và dẫn đến ù tai. Tình trạng này có thể xảy ra tại nơi làm việc, khi chơi, đi máy bay,…

- Do chướng ngại vật ở tai: Sự tắc nghẽn có thể gây ra áp lực tích tụ ở tai trong, ảnh hưởng đến hoạt động của trống tai. Hơn nữa, các vật thể chạm trực tiếp vào trống tai có thể gây kích thích cơ quan và gây ra nhận thức về các triệu chứng ù tai. Những vật cản phổ biến bao gồm: Ráy tai, mắc dị vật, do chất lỏng trong tai,… Trong nhiều trường hợp, việc loại bỏ tắc nghẽn sẽ làm giảm bớt các triệu chứng ù tai. Tuy nhiên, ở một số tình huống, sự tắc nghẽn có thể đã gây ra thiệt hại vĩnh viễn, dẫn đến chứng ù tai kéo dài.

- Do chấn thương vùng đầu và cổ: Chấn thương nghiêm trọng ở đầu hoặc cổ có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, lưu lượng máu và cơ bắp, dẫn đến nhận thức về chứng ù tai.  

- Rối loạn khớp thái dương hàm: Khớp thái dương hàm (TMJ) là nơi hàm dưới kết nối với hộp sọ và nằm ở phía trước tai. TMJ liền kề với hệ thống thính giác,chia sẻ một số dây chằng và các kết nối thần kinh với các cấu trúc trong tai giữa. Khi bị tổn thương, dây chằng hoặc sụn trong TMJ không làm tốt nhiệm vụ của mình có thể dẫn đến các triệu chứng ù tai.

- Mắc bệnh viêm xoang, cảm cúm: Nghẹt mũi do cảm lạnh nặng, cúm hoặc nhiễm trùng xoang có thể tạo ra áp lực bất thường ở tai giữa, ảnh hưởng đến thính giác bình thường và gây ra các triệu chứng ù tai.

- Sử dụng thuốc: Ù tai có thể là một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc kê đơn. Trong hầu hết các trường hợp và đối với hầu hết các loại thuốc, ù tai là một tác dụng phụ cấp tính, ngắn ngủi. Tuy nhiên, có một số loại thuốc độc tai được biết là gây ra các triệu chứng ù tai vĩnh viễn.

- Mắc các bệnh khác: Ngoài các yếu tố như trên, mắc những bệnh sau cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai ở một số người:

+ Rối loạn chuyển hóa: Suy giáp, cường giáp, thiếu máu

+ Rối loạn tự miễn dịch: Bệnh Lyme, đau xơ cơ

+ Rối loạn mạch máu: Huyết áp cao, xơ vữa động mạch

+ Rối loạn tâm thần: Trầm cảm, lo âu, căng thẳng

+ Rối loạn tiền đình: Bệnh Ménière, hội chứng lồng ngực, viêm tai giữa,…

Bài tập chữa ù tai tại nhà hiệu quả sau 1 phút

Nếu đang tìm kiếm cách điều trị ù tai hiệu quả tại nhà, bạn có thể tham khảo bài tập dưới đây. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

- Bước 1:  Đầu tiên, bạn đặt và ấn lòng bàn tay xuống bàn. Ngón tay trỏ sẽ để trên ngón tay giữa, sau đó đẩy ngón tay trỏ của bạn về phía bàn. Bạn sẽ cảm thấy giống như đang búng ngón tay.

- Bước 2: Đặt lòng bàn tay lên tai, các ngón tay khum về phí sau.

- Bước 3: Bây giờ, hãy thực hiện cùng một động tác giống như khi bạn đã thực hiện trên mặt bàn. Lặp lại thao tác này trong khoảng 50 lần.

Nhiều người bị ù tai kéo dài đã thử nghiệm bài tập này và nhận thấy hiệu quả tích cực. Tuy đây chỉ là phương pháp tạm thời nhưng nó cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và tình trạng căng thẳng do ù tai cũng được giảm bớt.