Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Henry Ford cho thấy, tăm bông có nguy cơ gây tổn hại màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực.

Sử dụng tăm bông: ½ người thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ (TMP) hay còn được gọi màng nhĩ vỡ là tình trạng có một vết rách ở màng nhĩ. Khi màng nhĩ bị thủng, dị vật bên ngoài, vi khuẩn và virus có thể xâm nhập qua màng nhĩ vào tai giữa, dẫn đến đau tai, buốt tai, chảy mủ, có tiếng chuông hoặc tiếng ù trong tai, chóng mặt hoặc nghe kém gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Ở một số trường hợp nặng hơn, nhiều người có thể bị chóng mặt và liệt mặt.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra hồ sơ y tế của hơn 1.500 bệnh nhân bị thủng màng nhĩ từ năm 2001 đến năm 2010. Kết quả cho thấy, hơn ½ trong số những người tham gia thú nhận với bác sĩ tai – mũi – họng đã từng sử dụng tăm bông để làm sạch tai. Thủng màng nhĩ gây khó chịu và mặc dù nghiên cứu này cho thấy, hầu hết các trường hợp chữa lành trong vòng từ 1 đến 2 tháng, nhưng một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, khi làm sạch tai bằng tăm bông, màng nhĩ của bạn đang đứng trước nguy cơ bị tổn thương nếu tăm bông đi sâu vào bên trong tai.

Dưới đây là một số gợi ý đơn giản giúp làm sạch đôi tai

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Seidman đến từ bệnh viện Henry Ford đề nghị bạn nên sử dụng một số cách dưới đây để làm sạch đôi tai:

-         Trộn một lượng tương đương oxi già và nước nóng. Để hỗn hợp ở nhiệt độ vừa phải và sau đó nhẹ nhàng tưới vào tai. Đừng làm việc này quá 2 lần/tháng nhé!

-         Trộn một phần giấm bình thường và một phần nước, tưới vào tai từ 4 – 5 giọt/tuần.

-         Hãy thử một sản phẩm vệ sinh tai để loại bỏ ráy tai. Cẩn thận làm đúng theo hướng dẫn trên sản phẩm nhé!

-         Đến gặp các bác sĩ thính học để được giúp đỡ.

Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực do thủng màng nhĩ

Khi bị thủng màng nhĩ, các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất là nên vá màng nhĩ. Khi vết rách màng nhĩ không còn thì virus, vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập vào tai giữa. Màng nhĩ được vá kín thì diện tích màng nhĩ tiếng xúc với âm thanh tăng lên đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ nghe rõ hơn.

Ngoài ra, nếu thủng màng nhĩ khiến thính lực của bạn kém đi, không thể nghe rõ âm thanh xung quanh, bạn có thể sử dụng cácsản phẩm thảo dược chứa cối xay, cốt toái bổ, cẩu tích,...Giúp tăng cường sức khỏe thính giác. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực.