Điếc thần kinh thính giác khiến người bệnh bị suy giảm thính lực nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Cũng bởi vậy mà điếc thần kinh thính giác có chữa được không luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Điếc thần kinh thính giác là gì?

Điếc thần kinh thính giác là một loại mất thính lực khá hiếm gặp. Nó được gây ra bởi sự gián đoạn của các xung thần kinh truyền từ tai trong đến não. Điếc thần kinh thính giác có thể ảnh hưởng tới một hoặc cả hai tai với mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng.

Trong một số trường hợp, người bị điếc thần kinh thính giác có thể nghe, nhưng gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói, đặc biệt là khi đang ở môi trường ồn ào. Ví dụ: Một người bị bệnh điếc thần kinh thính giác có thể nghe được các âm thanh, nhưng sẽ luôn gặp khó khăn trong việc nhận biết những từ được nói ra. Điều này khiến họ dễ bị nhầm lẫn những thông tin mà mình nghe được.

Nguyên nhân điếc thần kinh thính giác

Có rất nhiều nguyên nhân gây điếc thần kinh thính giác. Một số yếu tố phổ biến bao gồm:

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các cơ quan thính giác, đặc biệt là tế bào lông nhỏ trong ốc tai – bộ phận có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh và chuyển đổi thành xung điện đưa lên não để não hiểu được âm thanh. Đây cũng chính là lý do người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn lớn dễ bị điếc thần kinh thính giác.

- Do tuổi tác: Tuổi tác khiến các dây thần kinh ốc tai và cấu trúc tai trong bị lão hóa, gây ra tình trạng suy giảm thính lực. Đây là nguyên nhân điếc thần kinh thính giác phổ biến.

- Do tổn thương dây thần kinh số 8: Ở tai trong, dây thần kinh số 8 có chức năng truyền tín hiệu âm thanh từ tai tới não. Tổn thương thần kinh này sẽ khiến khả năng nghe của người bệnh suy giảm một cách nhanh chóng. 

- Viêm tai trong: Viêm tai trong cũng có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh thính giác và gây ra tình trạng điếc tai, suy giảm thính lực.

- Suy giảm chức năng thận: Đây là nguyên nhân gây điếc tai, nghe kém phổ biến nhưng ít người biết tới. Sở dĩ, chức năng thận có liên quan tới điếc tai là do theo y học cổ truyền thì: “Thận khai khiếu ở tai”, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe thính giác. Khi thận yếu thì tai bị ù, nếu yếu quá thì tai sẽ bị điếc. Do vậy, điếc tai, nghe kém nhiều khả năng là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận.

Điếc thần kinh thính giác có chữa được không?

Điếc thần kinh thính giác gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của người mắc. Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân và tình trạng bệnh mà điếc thần kinh thính giác có thể chữa khỏi hay không. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng thì thính lực hoàn toàn có thể được phục hồi. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để cải thiện tình trạng điếc thần kinh thính giác hiệu quả.

Giảm thiểu tiếng ồn: Tiếng ồn rất có hại cho thính lực, đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị điếc tai, nghe kém ngay cả khi tuổi còn trẻ. Vì thế, muốn cải thiện tình trạng suy giảm thính lực, bạn nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài. Nếu công việc phải thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, bạn nên sử dụng nút bịt tai để bảo vệ thính lực tốt hơn.

- Bổ sung vitamin D: Bổ sung đủ vitamin D không chỉ giúp xương chắc khỏe, mà còn bảo vệ thính lực và cải thiện tình trạng điếc tai, suy giảm thính lực hiệu quả.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm: Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kẽm cũng là khoáng chất tốt giúp bảo vệ thính lực. Bổ sung kẽm có thể giúp tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Thịt bò, thịt heo, thịt gà, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng, sò biển và socola đen,...

- Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu magie: Magie được ví như “hàng rào” bảo vệ các tế bào lông ở tai trong. Thiếu magie khiến các mạch máu co lại làm thiếu oxy tới tế bào thần kinh tai và gây điếc. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu magie vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp tăng cường thính lực, cải thiện sức nghe rất tốt. Các thực phẩm giàu magie bao gồm: Chuối, atiso, khoai tây, rau bina, cà chua, bông cải xanh,...