Ù tai là chứng bệnh gây ra nhiều khó chịu và khiến người bệnh gặp phiền phức trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Bạn có biết, tại Việt Nam có rất nhiều loại cây cỏ mọc hoang nhưng mang đến công dụng chữa ù tai rất tuyệt vời hay không? Cùng tìm hiểu xem đó là những loại cây nào trong bài viết dưới đây nhé!

Loại cây mọc đầy bờ rào nhưng chữa ù tai hiệu quả “vô đối”

Mặc dù ù tai là bệnh khá phổ biến và không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng chúng để lại vô vàn bất tiện, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là 3 loại thảo dược mọc đầy bờ rào nhưng lại mang đến hiệu quả chữa ù tai tuyệt vời:

1. Rau má

Rau má được được biết đến với nhiều tác dụng và lợi ích đối với sức khỏe con người. Hơn thế nữa, rau má còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có ù tai.

Cách chữa ù tai bằng rau má rất đơn giản, bạn có thể uống nước ép hoặc đưa loại rau này vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn hãy kết hợp rau má cùng các vị thuốc khác theo cách sau:

Cách 1: Bạn lấy rau má, tơ hồng xanh, lá dâu mỗi vị khoảng 10g và 16g thổ phục linh. Cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày. Bài thuốc này vừa tốt cho sức khỏe, lại có công dụng chữa ù tai rất an toàn, hiệu quả.

Cách 2: Lấy 8g rau má, 12g đỗ đen, 6g hoa cúc, 10g vừng đen, 6g lá tre, 10g nhân trần, cho tất cả nguyên liệu vào nồi sắc cùng 3 bát nước. Sắc tới khi còn nửa bát là được. Uống ngày 2 lần.

2. Gừng

Từ xa xưa, Đông y đã sử dụng gừng như một vị thuốc giúp chữa nhiều bệnh nguy hiểm. Các thầy thuốc Đông y tin rằng, gừng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Những hợp chất hóa học trong gừng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tiêu diệt vi khuẩn và các tế bào virus làm hỏng đôi tai của bạn. Nó cũng có thể cải thiện lưu thông, tăng cường cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để làm giảm ù tai.

Để chữa ù tai bằng gừng, bạn có thể lấy gừng tươi giã nhỏ rồi pha với nước ấm. Có thể thêm chút đường hoặc muối cho dễ uống hơn.

3. Cây cối xay

Cối xay là một loại cây thân thảo có tên là ma mãnh thảo, kim hoa thảo, giằng xay,… Tên khoa học là Abutilon indicum (L.) Sweet, họ Bông (Malvaceae).

Theo Đông y, cây cối xay có vị hơi ngọt, tính bình, thường được dùng để điều trị các bệnh như: Ù tai, điếc tai, sốt vàng da, tiểu tiện vàng đỏ, đái rắt buốt, phù thũng, lở ngứa, dị ứng, Cảm mạo phong nhiệt, sốt cao, đau đầu,…

Để chữa ù tai bằng cây cối xay, bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Cách 1: Cối xay 60g, hoặc 20 - 30g quả, nấu với thịt lợn để ăn cơm.

Cách 2:  Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn và ăn cùng cơm.