Trong nhiều trường hợp, do tắm gội, bơi lội mà bạn bị nước lọt vào tai, gây tình trạng ù tai, khó chịu. Vậy đâu là cách chữa ù tai khi bị nước vào nhanh chóng, hiệu quả, tránh được nguy cơ viêm nhiễm tai? Nếu cũng đang có những băn khoăn này thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây!.

Nước vào trong tai có nguy hiểm không?

Trong nhiều trường hợp, nếu có nước trong ống tai, bạn có thể dễ dàng đưa nó ra ngoài và đây không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, khi nước vào tai, không được xử lý kịp thời, nó có thể dẫn tới ù tai, viêm nhiễm tai. Viêm tai có thể khiến thính giác bị tổn thương, thậm chí gây điếc vĩnh viễn.

Khi bị nước vào trong tai, có thể bạn sẽ thấy triệu chứng đau tai, tai có cảm giác đầy, ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt là bạn sẽ có cảm giác bị ù tai, xuất hiện  âm thanh lạ trong tai. Nếu cảm thấy bị ù tai sau khi tắm hoặc đi bơi, bạn cần cẩn trọngxử lý để tránh những biến chứng đáng tiếc về sau.

Làm sao để chữa ù tai khi nước vào an toàn, hiệu quả?

Theo các chuyên gia y tế, khi bị ù tai do nước vào, bạn có thể áp dụng một số cách sơ cứu như sau:

1. Nghiêng đầu

Đây sẽ là cách đầu tiên và quan trọng nhất để lấy nước ra khỏi tai. Chỉ đơn giản là nghiêng đầu sang một bên sẽ giúp nước chảy ra. Lắc đầu trong trường hợp nước không thoát ngay lập tức. Nếu không được, bạn có thể chạm nhẹ vào phía đối diện của đầu bằng lòng bàn tay.

2. Sử dụng một chiếc máy sấy

Đây là phương pháp khá đơn giản nhưng lại giúp chữa ù tai khi nước vào rất hiệu quả. Nhiệt từ máy sấy sẽ làm bay hơi dịch trong ống tai của bạn. Hãy đặt máy sấy ở chế độ thấp nhất, sau đó giữ ở một khoảng cách an toàn cho tai và di chuyển nó qua lại để giúp làm khô ống tai và giảm ù tai hiệu quả.

3. Dùng một chiếc khăn nóng

Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn nóng để giải phóng nước ra khỏi tai, đặc biệt là khi nước bị mắc kẹt trong các ống Eustachian - một phần nối tai giữa với vùng phía sau mũi.

Cách làm như sau: Bạn lấy một chiếc khăn sạch nhúng vào nước nóng, sau đó vắt sạch nước. Nghiêng đầu về phía bên bị ù tai do nước lọt vào và áp miếng vải đó tại khu vực bên ngoài của tai. Đợi 30 giây rồi lấy khăn ra khoảng 1 phút, sau đó thực hiện lại các bước trên khoảng 4 - 5 lần.

4. Xông hơi nước

Phương pháp này sẽ mở ống Eustachian và giải phóng chất dịch tích tụ trong tai của bạn. Nó làm mềm ráy tai, do đó giúp cho nước dễ dàng chảy ra ngoài và giảm ù tai hiệu quả. Phương pháp này tương tự như cách bạn sử dụng hơi nước để làm sạch mũi.

Cách làm: Đổ nước nóng vào một chiếc tô lớn. Dùng khăn che đầu và giữ tai bị ảnh hưởng trên hơi nước. Bằng cách làm này, bạn sẽ cảm thấy nước nhỏ giọt ra khỏi tai chỉ sau vài phút.

5. Sử dụng muối

Nếu muốn tìm cách chữa ù tai khi nước vào tại nhà, bạn đừng quên một gia vị rất quen thuộc luôn có sẵn trong gian bếp là muối. Muối có thể loại bỏ nước khỏi tai một cách dễ dàng.

Cách làm như sau: Bạn lấy ¼ ly muối và cho vào trong lò vi sóng. Sau đó, đặt nó trong một miếng sạch, buộc cẩn thận. Đặt túi muối vào gần lỗ tai bị ảnh hưởng và giữ nó trong khoảng 2 - 3 phút. Bạn sẽ cảm thấy chứng ù tai cải thiện chỉ sau vài phút.

Có rất nhiều cách chữa ù tai khi nước vào, tuy nhiên, bạn cần tìm cho mình phương pháp mang tới hiệu quả tối ưu nhất.