Nước vào tai gây ù tai là tình trạng thường gặp ở người thích bơi lội. Trong nhiều trường hợp, nước có thể lọt vào tai khi tắm và gây ù. Để cải thiện tình trạng này, chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng các cách trong bài viết sau!

Theo các chuyên gia y tế, khi bị ù tai do nước vào, bạn có thể áp dụng một số cách sơ cứu như sau:

Nghiêng đầu giảm ù tai khi nước vào

Đây sẽ là cách làm đơn giản nhất bạn có thể thực hiện để lấy nước ra khỏi tai và giảm triệu chứng có tiếng ù ù trong tai. Bạn chỉ cần nghiêng đầu sang một bên, sau đó lắc nhẹ để nước thoát ra ngoài. Nếu vẫn thấy cảm giác như có nước trong tai, bạn có thể vừa nghiêng đầu, vừa dùng tay vỗ nhẹ vào ống tai để nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

nghieng-dau-giup-chua-u-tai-khi-nuoc-vao

Nghiêng đầu giúp chữa ù tai khi nước vào

Sử dụng một chiếc máy sấy tóc

Bạn dùng máy sấy tóc, để nhiệt độ thấp nhất và giữ khoảng cách an toàn với tai. Di chuyển máy sấy qua lại để làm khô tai. Nhiệt độ từ máy sấy sẽ giúp làm bay hơi dịch lỏng đọng ở ống tai. Cách làm này tuy đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cải thiện chứng ù tai khi bị nước vào khá hiệu quả.

Dùng một chiếc khăn nóng

Bạn dùng khăn sạch, mềm, nhúng vào nước nóng, vắt khô. Nằm nghiêng sao cho tai bị ảnh hưởng hướng lên trên. Tiếp theo, đặt khăn sạch lên tai để khoảng 30 giây. Nhấc khăn ra khoảng 1 phút và tiếp tục thực hiện lặp lại như vậy khoảng 5 - 7 lần hoặc tới khi khăn nguội hẳn. Nên thực hiện cách làm này nhiều lần trong ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Xông hơi nước giảm ù tai khi nước vào

Xông hơi nước làm thông thoáng ống vòi nhĩ, từ đó giải phóng dịch lỏng ở tai. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước nóng vào một tô lớn, sau đó dùng khăn sạch che vùng đầu và tai. Cách làm này cũng rất hữu ích trong trường hợp bị ù tai do viêm xoang, viêm mũi...

Bạn cho nước nóng vào một chiếc tô lớn. Dùng khăn che đầu và giữ tai bị ảnh hưởng trên hơi nước. Bằng cách làm này, bạn sẽ cảm thấy nước nhỏ giọt ra khỏi tai chỉ sau vài phút.

xong-hoi-nuoc-giup-chua-u-tai-khi-nuoc-vao.png

Xông hơi nước giúp chữa ù tai khi nước vào

Sử dụng muối hột chữa ù tai

Muối là gia vị có sẵn trong nhà bếp của mỗi gia đình. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng muối giúp loại bỏ nước ra khỏi tai, giảm tình trạng đau nhức, viêm nhiễm ở tai hiệu quả.

Bạn thực hiện như sau: Bạn lấy một nắm muối nhỏ, đem rang lên cho nóng. Sau đó sử dụng khăn mỏng, sạch, bọc muối lại. Khi muối còn ấm, đặt bọc muối lên tai bị ù khoảng 2 - 3 phút. Sau đó nhấc ra khoảng 1 phút rồi đặt lại. Thực hiện như vậy khoảng 3 - 5 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Tạo một "máy hút chân không" để lấy nước khỏi tai

Bạn rửa sạch và lau khô tay, sau đó úp lên tai bị ù. Dùng tay đập đập nhẹ vào tai cho đến khi có nước chảy ra ngoài. Cách làm này tạo ra cơ chế giống như một máy hút chân không, hút nước khỏi tai. Thực hiện theo cách làm này nhiều lần giúp giảm ù tai.

Sử dụng thảo dược chữa ù tai khi nước vào

Song song với các phương pháp như trên, nếu đang bị nước vào gây ù tai, người bệnh có thể sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Điển hình là cây cối xay, đan sâm, thục địa, cẩu tích. Bạn có thể dùng riêng lẻ các thảo dược này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp các thảo dược để có hiệu quả cao hơn.

cay-coi-xay-tot-cho-nguoi-bi-u-tai-viem-tai-do-nuoc-vao

Cây cối xay tốt cho người bị ù tai, viêm tai do nước vào

Phòng ngừa ù tai khi nước vào bằng cách nào?

Để phòng ngừa tình trạng ù tai khi nước vào, bạn cần giữ tai luôn khô ráo, tránh để nước lọt vào tai. Cụ thể:

  • Mang nút tai vừa vặn hoặc đội mũ bơi khi bơi, đặc biệt là ở những vùng nước chưa qua xử lý.
  • Khi bơi hoặc tắm xong, hãy nghiêng đầu sang mỗi bên để xả hết nước thừa ra khỏi tai.
  • Lau khô tai ngay sau khi tắm hoặc bơi xong.
  • Tránh dùng tăm bông hoặc nhét các vật nhỏ vào tai.
  • Tăng cường thính lực bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích.
  • Sử dụng sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường thính lực, giảm nguy cơ bị ù tai, nghe kém.

can-lam-sach-tai-khi-di-boi-de-tranh-nuoc-vao-tai-va-gay-u

Cần làm sạch tai khi đi bơi để tránh nước vào tai và gây ù

Có rất nhiều cách chữa ù tai khi nước vào, tuy nhiên, bạn cần tìm cho mình phương pháp mang tới hiệu quả tối ưu nhất. Hãy thử áp dụng những phương pháp trên và kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần chứa thành phần chính từ cây cối xay mỗi ngày để tình trạng bị ù tai khi nước vào sớm được cải thiện.

Xem thêm: 10 nguyên nhân gây ù tai có thể bạn chưa biết