Nhận biết sớm sẽ giúp điều trị tình trạng mất thính lực tốt hơn. Dưới đây là 10 dấu hiệu nhất định bạn sẽ gặp phải nếu đang bị mất thính giác.

10 dấu hiệu của mất thính lực cần lưu ý

1.  Gặp khó khăn khi nghe điện thoại

Điện thoại di động và điện thoại cố định được thiết kế với nhiều mức âm lượng khác nhau, do vậy, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi nghe bạn bè, đồng nghiệp hoặc khách hàng của mình. Tuy nhiên, hãy kiểm tra cài đặt âm lượng, nếu nhận thấy mình đang sử dụng mức âm lượng lớn hơn so với bình thường, có thể bạn đang gặp vấn đề với thính giác.

2. Gặp khó khăn khi đối thoại nếu có nhiều người đang nói

Khả năng xử lý nhiều tín hiệu âm thanh xấu đi theo thời gian, vì vậy, bỏ lỡ một chút cuộc đối thoại nào đó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy bạn bị mất thính giác. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong một cuộc họp hoặc ăn bữa tối với gia đình và bạn thường xuyên gặp khó khăn để lắng nghe khi có hai hay nhiều người nói chuyện cùng một lúc, bạn có thể đang bị mất thính giác.

3. Gia đình (hàng xóm) than phiền tiếng tivi của bạn quá to!

Các chương trình truyền hình có thể khó theo dõi, đặc biệt là ở những thời điểm âm nhạc lồng trong cuộc đối thoại. Việc bật âm lượng tivi to hơn không phải lúc nào cũng làm cho âm thanh rõ nét hơn. Nếu bạn liên tục bật tivi to đến mức khiến người trong phòng hoặc hàng xóm cảm thấy không thoải mái mới nghe được, chứng tỏ thính giác của bạn đang có vấn đề.

4. Cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi nghe các cuộc trò chuyện

Thường xuyên căng thẳng để nghe và theo dõi những cuộc đối thoại khiến tinh thần và thể chất đều mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bạn kiệt sức cho dù đó chỉ là những hoạt động bình thường như bao ngày khác. Vì vậy, nếu những cuộc đối thoại bình thường với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người thân luôn khiến bạn đau đầu, suy nhược thì có thể thính giác của bạn đang gặp rắc rối.

5. Gặp khó khăn khi nghe trong môi trường ồn ào

Khi tham gia một hoạt động đông người, những tiếng ồn xung quanh khiến bạn khó nghe được người bên cạnh nói gì. Điều này cho thấy, có thể thính giác của bạn đang gặp vấn đề, bởi những người khiếm thính thường bị ám ảnh tiếng ồn xung quanh. Đây là dấu hiệu phổ biến được đưa ra bởi các chuyên gia chăm sóc thính giác và nếu bạn gặp phải thường xuyên, hãy đi kiểm tra thính giác của mình.

6. Bạn thường nói “cái gì?” nhiều lần

Không nghe thấy người đồng nghiệp lẩm bẩm cái gì từ khoảng cách 3m không có nghĩa là bạn bị điếc. Tuy nhiên, nếu “cái gì?” đang được sử dụng phổ biến nhất trong từ vựng của bạn, điều này có nghĩa là bạn không nhận được tín hiệu âm thanh cần thiết để hiểu chính xác. Bạn có thể bị nghe kém.

7. Dường như mọi người nói không rõ ràng

Những người bị nghe kém ở tần số cao có cảm giác nghe thấy, nhưng không thể hiểu gì.

8. Hiểu sai những gì mọi người nói

“Anh có ăn cơm chưa?”, “Tôi đâu có buồn đâu!”. Sự hiểu sai ý của mọi người thường xuất phát từ việc mất thính giác ở tần số cao ảnh hưởng đến khả năng phân biệt tiếng nói.

9. Gặp khó khăn khi nghe tiếng trẻ em và phụ nữ

Mất thính lực ở một dải tần cụ thể là phổ biến, và theo độ tuổi, bạn có nhiều khả năng bị nghe kém ở tần số cao. Vì tiếng của phụ nữ và trẻ em ở khoảng cao hoặc tần số cao hơn nên thường khó nghe hơn tiếng của nam giới.

10. Bạn trở nên tức giận và thất vọng trong cuộc trò chuyện

Rất dễ dàng cảm thấy thất vọng và khó chịu với những người xung quanh khi bạn không thể nghe thấy những gì họ đang nói. Cảm giác thất vọng là bình thường và dễ hiểu, vì giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống.

Cải thiện mất thính lực bằng sản phẩm thảo dược – Phương pháp nhiều người Việt Nam áp dụng và cho kết quả tốt

Nếu chỉ nhận thấy một hoặc hai trong số những dấu hiệu này, thính giác của bạn có thể không bị ảnh hưởng. Ngay cả những người có thính giác hoàn toàn khỏe mạnh cũng thường gặp khó khăn trong việc hiểu ai đó hoặc lắng nghe trong môi trường ồn ào. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nhận ra nhiều hơn một vài trong số những dấu hiệu này, hoặc bất kỳ triệu chứng mất thính giác phổ biến nào khác thì hãy đi kiểm tra ngay thính giác của mình.

Để cải thiện sức nghe, giữ gìn thính lực, hỗ trợ điều trị các trường hợp bị mất thính lực, hiện nay ở Việt Nam, việc sử dụng các loại sản phẩm thảo dược với thành phần hoàn toàn tự nhiên đang được nhiều người tin dùng.

Tiêu biểu trong số đó là dòng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng với các vị thuốc quý khác. Sản phẩm được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc cải thiện thính lực, hỗ trợ điều trị các trường hợp bị mất thính lực, ù tai, điếc tai, điếc tai đột ngột…

Nhận biết dấu hiệu để điều trị mất thính lực kịp thời, đồng thời sử dụng sản phẩm thảo dược là cách giữ gìn và bảo vệ thính lực đơn giản, an toàn, hiệu quả mà bất cứ ai cũng nên biết.

Anh Tú