Gừng là một vị thuốc, một loại gia vị vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Thế nhưng, bạn có biết, gừng còn giúp chữa ù tai, ve kêu trong tai vô cùng hiệu quả? Vậy làm sao để dùng gừng chữa ù tai? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Ù tai là gì? Ù tai ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như thế nào?

Ù tai là một rối loạn suy nhược khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới một cách thường xuyên. Có khoảng 3% dân số phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ chứng bệnh này, không chỉ tác động tới sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống. Ù tai phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi, trong khi chứng ù tai mạn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Suy giảm thính lực được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ù tai. Tuy nhiên, các vấn đề như tiếng ồn lớn, chấn thương đầu, nhiễm trùng tai, căng thẳng, lão hóa, thậm chí một số loại thuốc có thể gây ra chứng bệnh này.

Ù tai, ve kêu trong tai có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như:

- Gây áp lực tâm lý: Chứng ù tai, ve kêu trong tai thường khiến người bệnh buồn bực, bất yên và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, làm họ luôn cảm thấy lo lắng, bất an. Lâu dần có thể khiến người bệnh rơi vào trầm cảm.

- Ảnh hưởng đến thính lực: Ù tai, ve kêu trong tai quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe, làm giảm thính lực của người bệnh.

- Ảnh hưởng đến cuộc sống: Khi mắc chứng ù tai, ve kêu trong tai, người bệnh mất ngủ, trầm cảm, mất tập trung, thính lực suy giảm, mệt mỏi, lo âu. Vì thế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

- Ảnh hưởng đến công việc: Công việc sẽ không suôn sẻ nếu con người cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung, hiệu quả làm việc kém.

- Gây điếc tai: Nếu ù tai không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến điếc tai vĩnh viễn.

Chính vì vậy, ù tai cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

Gừng giúp chữa ù tai như thế nào?

Gừng là một gia vị bạn có thể tìm mua ở khắp mọi nơi. Gừng giúp giảm viêm và cải thiện tuần hoàn máu. Gừng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh khác nhau và chứng cảm lạnh thông thường. Nhận xét từ những người bị chứng ù tai, ve kêu trong tai cho thấy, các triệu chứng bệnh cải thiện sau khi uống nước gừng thường xuyên. Một số người cho rằng, nó làm giảm các triệu chứng hoặc giúp bình tĩnh thần kinh của họ khi đối phó với sự lo lắng và căng thẳng liên quan đến chứng ù tai, ve kêu trong tai.

Bạn nên dùng gừng để cải thiện chứng ù tai vì những lý do sau:

- Gừng là an toàn, tự nhiên vì vậy nó sẽ không làm hại bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

 - Gừng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp chống lại bệnh tật và cải thiện lưu lượng máu.

- Hiệu quả của gừng trong việc giảm triệu chứng liên quan tới ù tai đã được nhiều người áp dụng thành công.

- Gừng rất dễ tìm, bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu từ chợ, siêu thị tới các quán tạp hóa.

Cách điều trị ù tai bằng gừng như sau:

Nguyên liệu: 1 củ gừng, 1 thanh quế, 2 thìa mật ong, nước

Cách làm: Đun nóng nước trong một cái chảo nhỏ và thêm khoảng 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 1 que quế và 2 thìa mật ong. Đun nhỏ lửa tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Lọc bỏ bã và lấy nước uống. Có thể cho thêm chút mật ong nếu muốn.

Ngoài ra, bạn có thể mua chiết xuất gừng ở dạng viên tại một cửa hàng thuốc và dùng như là một viên uống bổ sung tự nhiên.