Nhận thấy trong đầu có tiếng vang là triệu chứng không quá hiếm gặp. Tình trạng này không được điều trị sớm và kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho tâm lý, sức khỏe của người mắc. Các chuyên gia cảnh báo, khi nhận thấy trong đầu có tiếng vang, người mắc cần cẩn trọng vì dễ gặp phải nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Trong đầu có tiếng vang là bị gì?

Thực chất, khi nhận thấy trong đầu có tiếng vang không phải vấn đề ở đầu hay não mà là do tai của bạn. Bạn nên biết, vỏ não thính giác là nơi tiếp nhận những sóng âm truyền từ tai trong và chuyển đổi thành âm thanh có nghĩa để chúng ta nghe được. Vì một lý do nào đó, não nhận diện cả những âm thanh không có thực (tiếng u u, e e, o o) thành âm thanh, đây được gọi là triệu chứng ù tai. Khi bị ù tai, lúc nói chuyện, bạn sẽ rất dễ nhận thấy có tiếng vang vọng lại trong đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai, khiến bạn cảm nhận thấy tiếng vang vọng trong đầu như: Do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, sử dụng thuốc tây kéo dài,… Bên cạnh đó, tình trạng này còn là triệu chứng của những bệnh lý như:

- Mắc các bệnh lý tại tai: Khi mắc các bệnh lý như: Viêm tai, thủng màng nhĩ,… có thể sẽ dẫn đến triệu chứng ù tai, khiến bạn có cảm nhận về tiếng vang trong đầu.

- Mắc bệnh về thận: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, chức năng thận suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Cụ thể, thận kém gây ù tai, kém quá sẽ khiến tai bị điếc. Do đó, khi thận yếu dễ gây ra hiện tượng ù tai, có tiếng vang trong đầu.

- U dây thần kinh thính giác: Đây là một khối u lành tính đè lên dây thần kinh thính giác khiến khả năng nghe bị suy giảm và gây ra triệu chứng ù tai, có tiếng vang trong đầu.

- Rối loạn tuần hoàn máu: Tuần hoàn máu có vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai, từ đó giúp tai nghe rõ. Khi tuần hoàn máu rối loạn sẽ khiến dây thần kinh thính giác hoạt động kém hiệu quả và gây ra triệu chứng ù tai, nghe kém, có tiếng vang vọng trong đầu.

Nhận thấy trong đầu có tiếng vang – Hãy cẩn trọng!

Tình trạng ù tai, trong đầu có tiếng vang tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị, người mắc sẽ gặp phải nhiều vấn đề cho tâm lý và sức khỏe như:

- Trầm cảm: Chứng ù tai, có tiếng vang trong tai kéo dài khiến bạn gặp khó khăn khi nói chuyện. Điều này dễ làm bạn cảm thấy tự ti, dần cô lập bản thân, tránh khỏi các mối quan hệ xã hội, thậm chí bị trầm cảm và có suy nghĩ tiêu cực.

- Gây mất ngủ về đêm: Vào ban đêm, khi không gian yên tĩnh, bạn thường sẽ nhận thấy những tiếng kêu trong tai hoặc đầu to và rõ ràng hơn. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ của bạn. Mất ngủ về đêm còn gây mệt mỏi và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

- Suy giảm thính lực: Ù tai, có tiếng vang trong đầu không được điều trị sớm còn khiến người bệnh gặp khó khăn khi giao tiếp, lâu dần họ sẽ không thể nghe rõ những âm thanh bình thường, tiếng trò chuyện, thậm chí bị điếc tai vĩnh viễn.

- Tăng nguy cơ té ngã: Nhiều nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi bị ù tai, nghe kém, nhận thấy tiếng vang trong đầu dễ bị té ngã hơn so với người có thính lực bình thường.

Cải thiện tình trạng ù tai, có tiếng vang trong đầu nhờ thảo dược

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây ù tai, có tiếng vang trong đầu khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần có lối sống sinh hoạt lành mạnh để thính lực luôn khỏe mạnh. Cụ thể:

- Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách.

- Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

- Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Nếu làm việc trong môi trường ồn ào, bạn cần sử dụng nút bịt tai để bảo vệ thính giác, tránh không bị tổn thương.

- Không nên nghe nhạc, xem tivi với âm lượng quá lớn để tránh làm tổn thương tới thính giác.

- Nghe những âm thanh như: Tiếng mưa rơi, sóng biển hoặc tiếng quạt kêu là mẹo giúp bạn không cảm nhận được tiếng vang trong đầu và ngủ ngon giấc hơn.

Tình trạng ù tai trong đầu có tiếng vang gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống và công việc của người mắc. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy có các triệu chứng này, bạn cần tìm cho mình phương pháp cải thiện càng sớm càng tốt.