Bạn luôn cảm thấy trong tai có tiếng ve kêu, đặc biệt âm thanh càng lớn hơn khi về đêm? Bạn đang lo lắng vì không biết đó là bệnh gì và nguyên nhân do đâu? Nếu cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ve kêu trong tai giữa đêm là biểu hiện của bệnh gì?

Ve kêu trong tai là khi bạn luôn cảm thấy có những tiếng kêu “e e” trong tai, ngay cả khi những âm thanh đó không thực sự tồn tại ở môi trường bên ngoài. Trong tai có tiếng ve kêu chính là một biểu hiện của tình trạng ù tai. Khi về đêm, không gian thường yên tĩnh hơn nên bạn sẽ có cảm nhận về tiếng ve kêu lớn hơn.

Ù tai không phải là một bệnh nhưng lại gây ra nhiều khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và các mối quan hệ xã hội của người bệnh. Chính vì vậy, khi thấy những dấu hiệu có tiếng ve kêu trong tai, bạn không nên coi thường mà cần xác định rõ nguyên nhân gây ra chúng để có phương pháp điều trị sớm và kịp thời.

Chứng ù tai, ve kêu trong tai thường do các nguyên nhân sau gây ra:

- Do tuổi tác: Các tế bào lông ở tai trong có thể giảm số lượng do “hao mòn” khi người ta già đi. Sự thay đổi dần dần này có thể gây mất thính lực, khiến cho chứng ù tai dễ nhận thấy hơn vì nó không bị che khuất bởi âm thanh bên ngoài.

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Các tế bào lông bị tổn thương do tiếp xúc với tiếng ồn lớn, có thể dẫn đến chứng ù tai, trong tai có tiếng ve kêu. Điều này xảy ra dần dần do tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài.

- Căng thẳng và lo lắng: Ù tai, trong tai có tiếng ve kêu sẽ dễ nhận thấy hơn nếu bạn lo lắng hoặc căng thẳng.

- Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai giữa có thể gây mất thính lực và dẫn tới ù tai. Các triệu chứng thường là tạm thời, nhưng điều quan trọng, nhiễm trùng cơ bản phải được điều trị bởi các bác sĩ chuyên môn.

- Ráy tai: Tùy thuộc vào từng cá nhân, ráy tai có thể tích tụ theo thời gian và gây ù tai.

- Thủng màng nhĩ: Màng nhĩ bị thủng có thể do nhiễm trùng, thay đổi áp suất không khí (như khi bay hoặc lặn) hay tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Nó thường kèm theo đau đớn cực độ trong tai.

Làm sao để điều trị ù tai, trong tai có tiếng ve kêu?

Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà có hướng điều trị phù hợp. Điều trị ù tai, ve kêu trong tai có thể được thực hiện bằng các phương pháp nội khoa gồm:

- Kích thích điện vào ốc tai, ù tai sẽ giảm đi: Đối với các bệnh nhân cấy điện ốc tai, người ta đã thấy rõ với sự kích thích xung điện vào tai trong có thể làm giảm ù tai. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp điều trị này khá tốn kém.

- Phản hồi sinh học: Trường hợp những bệnh nhân bị ù tai lo lắng về bệnh của mình thì triệu chứng ù tai sẽ tăng lên vì lúc này có sự co thắt của cơ trán. Do đó, mục đích của phương pháp phản hồi sinh học là làm cho bệnh nhân bớt lo lắng bằng cách thư giãn.

- Việc điều trị bằng thuốc giúp khỏi 80% bệnh nhân ù tai có liên quan đến trầm cảm. Trong một vài trường hợp, người ta có thể dùng biện pháp thôi miên, châm cứu để giảm thiểu ù tai cho bệnh nhân.

- Phẫu thuật là biện pháp cần thiết để điều trị các chứng bệnh gây ù tai như: U cuộn cảnh, u thần kinh số VIII, xốp xơ tai,…