Khi lỗ tai bị nghẹt, bạn sẽ nhận thấy như có một vật đang nằm trong tai của mình. Nghẹt lỗ tai làm sóng âm không thể dẫn truyền vào tai trong một cách hiệu quả, khiến thính lực bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy khi nhận thấy lỗ tai bị nghẹt thì nên cải thiện bằng cách nào? Hãy dành 3 phút đọc thông tin trong bài viết sau để có cho mình câu trả lời chính xác nhất!

Cảm giác lỗ tai bị nghẹt là do đâu?

Lỗ tai bị nghẹt là biểu hiện của nhiều vấn đề khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

- Ráy tai quá nhiều: Ráy tai tích tụ quá nhiều sẽ khiến lỗ tai bị bít tắc, có cảm giác bị nghẹt. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tai. Các triệu chứng khác bao gồm đau tai, áp lực trong tai và ù tai.

- Nhiễm trùng tai giữa: Nhiễm trùng tai giữa thường tạo ra chất lỏng tích tụ ở tai giữa do ống eustachian bị viêm hoặc sưng. Chất lỏng khiến tai có cảm giác căng, tức, lỗ tai bị nghẹt. Một số trường hợp nhiễm trùng tai giữa có thể xác định rõ ràng và điều trị triệt để. Song, cũng có những trường hợp dẫn đến khiếm thính.

nhiem-trung-de-gay-tac-nghen-lo-tai.jpg

Nhiễm trùng tai dễ gây tắc nghẽn lỗ tai

- Giảm thính lực do tuổi già: Giảm thính lực tuổi già gây nghẹt tai liên quan trực tiếp đến các âm thanh tần số cao. Lúc này, người mắc sẽ gặp khó khăn khi nói chuyện, đặc biệt là ở những nơi có âm thanh lớn.

- Viêm xoang: Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc lót trong các xoang cạnh mũi. Dịch viêm xoang do nhiễm trùng có thể khiến lỗ tai bị nghẹt. Các triệu chứng khác bao gồm: Đau đầu, ho, hôi miệng, sốt và mệt mỏi. Viêm xoang nhẹ có thể tự khỏi mà không cần đến bác sĩ.

- Thủng màng nhĩ: Thủng màng nhĩ là tình trạng xuất hiện lỗ thủng hoặc vết rách trong mô ngăn cách tai giữa với ống tai. Thủng màng nhĩ thường không phải là trường hợp cấp cứu và có thể tự liền lại. Các triệu chứng khác bao gồm: Đau tai, chảy máu tai, ù tai, chóng mặt và buồn nôn.

Cách cải thiện tình trạng lỗ tai bị nghẹt

Các lựa chọn điều trị khi lỗ tai bị nghẹt căn cứ vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những phương pháp cụ thể gồm:

- Loại bỏ ráy tai: Bạn có thể tự lấy ráy tai ở nhà bằng các dụng cụ lấy ráy tai theo hướng dẫn. Nếu thấy khó khăn, bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia để loại bỏ ráy tai một cách an toàn. 

- Sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu lỗ tai bị nghẹt do viêm xoang hoặc nhiễm trùng tai giữa, bạn có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm. Hãy sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để tình trạng này sớm được cải thiện.

thuoc-vhua-u-tai.png

Thuốc kháng sinh giúp cải thiện tắc nghẽn lỗ tai do viêm tai giữa

- Phẫu thuật: Thủng màng nhĩ có thể tự lành lại. Nếu nó không tự khỏi, bạn có thể phải thực hiện phẫu thuật vá màng nhĩ. Phẫu thuật cũng có thể được áp dụng khi viêm tai giữa gây biến chứng, làm tổn thương xương chũm, có khối cholesteatoma.

- Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Để không làm tổn thương thính lực, khiến tình trạng tắc nghẽn trong tai tiến triển nặng hơn, bạn cần hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Đeo nút bịt tai trong môi trường ồn ào (tại nơi làm việc, chương trình âm nhạc)...

Tình trạng lỗ tai bị nghẹt không cải thiện sớm sẽ ảnh hưởng tới thính lực, gây điếc tai, nghe kém, suy giảm thính lực. Do đó, khi nhận thấy có triệu chứng này, bạn cần tìm hướng cải thiện sớm để không gây ảnh hưởng tới thính lực.