Ù tai, ve kêu trong tai là chứng bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Với người bị ù tai, tùy vào tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phù hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chữa ù tai trong thời gian dài lại có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người bị ù tai uống thuốc gì?

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc điều trị ù tai phù hợp. Với trường hợp bị ù tai, ve kêu trong tai không rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc cụ thể như:

Thuốc uống: Có thể sử dụng phối hợp với các thuốc bổ sung kẽm vì thiếu hụt kẽm có thể là nguyên nhân gây ù tai. Các thuốc như etidronate hoặc sodium fluoride, thuốc an thần carbamazepine, phối hợp cùng với viên uống bổ sung vitamin.

Thuốc alprazolam (benzodiazepine) thường được sử dụng có tác động lên não và dây thần kinh, giúp giảm tình trạng ù tai. Đây là thuốc được dùng qua đường uống và cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng.

Tác dụng phụ của thuốc chữa ù tai

Các thuốc chữa ù tai trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp bao gồm:

- Tăng cân: Ăn ngon miệng và tăng cân do giữ nước trong cơ thể, không vận động hoặc ăn ngon hơn.

- Rối loạn tình dục: Tình trạng giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, xuất tinh chậm, có thể xảy ra trong suốt thời gian dùng thuốc.

- Mệt mỏi, buồn ngủ: Sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài có thể gây mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vận động nhẹ nhàng, không lái xe khi uống thuốc.

- Buồn nôn: Đây là tác dụng phụ thường thấy nhất khiến người bệnh phải ngừng sử dụng thuốc.

- Mất ngủ: Do tác dụng kích thích thần kinh nên các loại thuốc điều trị ù tai sẽ khiến người bệnh khó ngủ hơn. Vì vậy, bạn nên uống thuốc chữa ù tai vào buổi sáng.

- Kích động, bồn chồn, lo lắng: Bệnh nhân cảm thấy như có nhiều sinh lực, tinh thần quá kích động, đứng ngồi không yên. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ luôn luôn căng thẳng, mệt mỏi.

- Có cảm giác mờ mắt vì thuốc làm mắt khô.

- Táo bón: Để tránh tình trạng này, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau, trái cây, uống đủ nước, vận động cơ thể đều đặn.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên quá sốt ruột vì thuốc chữa ù tai ít khi có tác dụng ngay mà thường phải dùng khoảng từ 2 - 4 tuần mới thấy hiệu quả.

Thuốc chữa ù tai có thể mang đến hiệu quả nhưng bạn nên cẩn trọng với các tác dụng phụ của nó. Hãy lựa chọn cho mình cách điều trị thông minh hơn bằng việc sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ cối xay mỗi ngày, bạn nhé!