Nhận thấy có tiếng rít trong tai là tình trạng không quá hiếm gặp, đặc biệt là ở người tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn, người cao tuổi,… Vậy nghe thấy tiếng rít trong tai là bị gì? Có nguy hiểm không và làm sao để cải thiện hiệu quả? Nếu đang có thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Nghe thấy tiếng rít trong tai là bị gì? 

Nghe thấy trong tai có tiếng rít thực chất là một trong những dấu hiệu điển hình của chứng ù tai. Ù tai là khi trong tai xuất hiện những âm thanh lạ. Đó có thể là tiếng ong kêu, tiếng ve kêu, tiếng ù ù, mưa ào ào, tiếng tách tách, tiếng rít... xuất hiện ở bên trong tai.

Ù tai được chia thành 2 loại chính là: 

- Ù tai khách quan: Đây là tình trạng không chỉ bạn mà bác sĩ cũng có thể nghe thấy tiếng kêu khi họ đặt ống nghe gần tai bị ù.

- Ù tai chủ quan: Đây là tình trạng mà chỉ người bệnh mới có thể nghe thấy tiếng kêu trong tai. Tình trạng này thường xuất hiện ở cả 2 tai nhưng cũng có nhiều trường hợp chỉ bị 1 bên.

Nguyên nhân gây tiếng rít trong tai

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai, trong tai có tiếng rít như: Do tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, do sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài không theo chỉ định của bác sĩ… Bên cạnh đó, đây còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý trong cơ thể như:

- Bệnh xơ cứng tai: Khi bị xơ cứng tai, bạn có thể nhận thấy triệu chứng ù tai, nghe có tiếng rít trong tai, suy giảm thính lực.

 Ù tai, trong tai có tiếng rít là triệu chứng của bệnh xơ cứng tai

Ù tai, trong tai có tiếng rít là triệu chứng của bệnh xơ cứng tai

- Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ): Các vấn đề với khớp ở hai bên tai, nơi xương hàm dưới gặp sọ có thể gây ù tai, có tiếng rít trong tai.

- Mắc các bệnh về tai: Khi mắc các bệnh như: Viêm tai, thủng màng nhĩ,… có thể sẽ dẫn đến triệu chứng ù tai, nghe thấy tiếng rít trong tai.

- U dây thần kinh thính giác: Đây là một khối u lành tính đè lên dây thần kinh thính giác khiến khả năng nghe bị suy giảm và gây triệu chứng ù tai.

- Bệnh Meniere: Đây là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, có cảm giác xoay tròn, kèm theo triệu chứng ù tai. Nguyên nhân của bệnh Meniere chưa được xác định chắc chắn, nhưng nó có thể đến từ yếu tố di truyền và những người mắc tiền sử đau nửa đầu.

- Tuần hoàn máu kém: Tuần hoàn máu có vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai, giúp thính lực luôn khỏe mạnh. Khi tuần hoàn máu rối loạn sẽ khiến quá trình này bị gián đoạn, cuối cùng dẫn tới chứng ù tai, có tiếng rít ở trong tai.

Tuần hoàn máu kém gây ù tai, có tiếng rít trong tai 

Tuần hoàn máu kém gây ù tai, có tiếng rít trong tai

- Chức năng thận suy giảm: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, chức năng thận suy giảm ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Cụ thể, thận kém gây ù tai, kém quá sẽ khiến tai bị điếc. Do đó, khi thận yếu sẽ gây ra hiện tượng ù tai, nghe thấy tiếng rít ở trong tai.

Làm sao để cải thiện ù tai, có tiếng rít trong tai?

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây tình trạng có tiếng rít trong tai khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, một số liệu pháp giúp cải thiện triệu chứng này bạn có thể áp dụng như:

- Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác: Tiếp xúc với âm thanh lớn có thể gây ù tai, nghe tiếng rít trong tai. Vì vậy, nếu làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn lớn, bạn cần sử dụng nút bịt tai để phòng ngừa và ngăn chặn chứng ù tai tiến triển nặng hơn và bảo vệ thính lực.

- Không nghe nhạc lớn: Nghe nhạc, xem tivi với âm lượng quá lớn có thể ảnh hưởng tới cơ quan thính giác và gây hiện tượng ù tai, nghe tiếng rít trong tai. Chính vì vậy, bạn không nên nghe nhạc hay bật tivi ở mức âm thanh lớn để thính lực luôn khỏe mạnh.

 Người bị ù tai không nên nghe nhạc lớn

Người bị ù tai không nên nghe nhạc lớn

- Thay đổi lối sống: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện ù tai, có tiếng kêu trong tai hiệu quả. Các môn thể thao như: Đi bộ, đạp xe, thiền, yoga,… đều sẽ giúp mang đến hiệu quả giảm ù tai, có tiếng rít trong tai rất tích cực.

- Sử dụng tiếng ồn trắng: Tiếng ồn trắng là những âm thanh như: Tiếng mưa rơi, sóng biển hoặc đơn giản là tiếng quạt kêu. Nghe những âm thanh này sẽ giúp bạn không còn cảm nhận được tiếng rít ở trong tai. Điều này đặc biệt hữu ích khi ù tai gây mất ngủ về đêm.