Thống kê cho thấy, tỷ lệ người bị điếc tiếp nhận, suy giảm khả năng nghe đang ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Nguyên nhân phổ biến nhất được xác định là do họ phải tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn ở nơi làm việc. Vậy tại sao tiếng ồn lớn lại gây điếc tiếp nhận và đâu là những ngành nghề có nguy cơ bị điếc cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Tại sao tiếng ồn lớn gây điếc tiếp nhận?

Điếc tiếp nhận hay còn gọi là điếc thần kinh thính giác. Đây là tình trạng các bộ phận dẫn truyền ở tai ngoài và tai giữa vẫn hoạt động bình thường, nhưng tai trong bị tổn thương, khiến âm thanh truyền đến tai không được tiếp nhận nên không thể gửi tín hiệu lên não.

Các chuyên gia cho biết, trong tai có các tế bào lông nhỏ làm nhiệm vụ tiếp nhận và truyền những âm thanh mà chúng nhận được tới não. Tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian dài có thể gây ra tổn thương không thể phục hồi cho những tế bào lông. Khi chúng bị tổn thương, quá trình tiếp nhận và truyền âm thanh tới não cũng không được xuyên suốt, dẫn đến tình trạng điếc tai, nghe kém.

Điếc tai, suy giảm thính lực có thể xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với tiếng nổ lớn, hoặc diễn tiến dần dần theo thời gian. Ngoài ra, nghe kém cũng có thể đến từ thói quen sử dụng tai nghe thường xuyên hoặc nghe nhạc lớn trong thời gian dài.

Có 3 yếu tố quan trọng đóng vai trò gây điếc, bao gồm:

- Cường độ âm thanh (đo bằng decibel);

- Cao độ hoặc tần số của âm thanh (tần số cao hơn có hại hơn);

- Tổng thời gian người đó tiếp xúc với âm thanh;

Theo các chuyên gia, tiếp xúc với những âm thanh trên 85 decibel (dB) thường xuyên có thể gây điếc. Âm thanh trên 90dB có thể dẫn đến tổn thương thính giác mạn tính nếu mọi người tiếp xúc với chúng hàng ngày. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu mức âm lượng trên 110 dB, và sẽ có cảm giác đau tai nếu tiếp xúc với âm thanh trên 130dB. Âm thanh dưới 70dB hoặc thấp hơn được coi là an toàn với thính giác - Đây cũng chính là mức tiếng ồn của một cuộc trò chuyện nhóm trung bình.

7 nghề dễ gây điếc tiếp nhận – Hãy cẩn trọng!

Theo các chuyên gia, tất cả những người thường xuyên phải tiếp xúc với mức độ tiếng ồn trên 85 decibel đều có nguy cơ bị điếc tiếp nhận. Những đối tượng này bao gồm:

1. Thợ mộc: Vận hành các dụng cụ điện thường dùng trong ngành mộc như búa, cưa,… đều tạo ra tiếng ồn cực lớn. Ví dụ, mức âm thanh được tạo ra bởi búa có thể vượt quá 115 decibel. Vì vậy, nếu đang là thợ mộc, bạn hãy thật cẩn trọng vì có thể bị điếc tai bất cứ lúc nào.

2. Phi hành đoàn: Khi máy bay cất cánh, các thành viên tổ bay tiếp xúc với tiếng ồn lên đến 130 dB. Mức độ này đủ lớn để màng nhĩ bị thủng. Trong khi đó, nếu tiếp xúc với tiếng ồn trên 100dB liên tục trong khoảng 15 phút hoặc hơn thì có thể gây điếc tai vĩnh viễn.

3. Lái xe đường dài, lái xe cứu thương: Cường độ âm thanh của tiếng còi xe cứu thương ở cự ly gần là 120dB, mức độ đủ lớn để người nghe cảm thấy đau tai ngay lập tức. Bên cạnh đó, mỗi ngày các lái xe đường dài còn thường xuyên phải chịu hàng chục giờ đồng hồ liên tục tiếp xúc với tiếng ồn động cơ, do đó họ bị nặng tai lúc nào không hay.

4. Nghề chăm sóc khách hàng (telesale): Nghề chăm sóc khách hàng có đặc thù thường xuyên phải nói chuyện qua điện thoại. Sóng thu phát từ điện thoại có ảnh hưởng nhất định tới khả năng nghe của con người, đặc biệt là những người phải tiếp xúc từ 8 – 12h/ngày. Như vậy, đây là một trong những nghề tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh điếc rất cao.

5. Bác sĩ nha khoa: Cường độ tiếng ồn của mũi khoan tuabin tốc độ cao không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân, mà còn khiến nha sĩ có nguy cơ bị nặng tai. Trong suốt thời gian làm việc của mình, nha sĩ thường tiếp xúc với tiếng ồn lên tới 115 dB.

6. Chủ xưởng hoặc công nhân nhà máy: Âm thanh của xe tải, thiết bị máy móc khiến chủ xưởng và công nhân nhà máy phải đối mặt với nguy cơ nặng tai. Cường độ âm thanh họ tiếp xúc thường là 115dB. Đây là một nghề gây nặng tai mà không phải ai cũng biết.

7. Ca sĩ, nhạc sĩ: Những buổi nhạc rock và các sự kiện thể thao lớn có thể phát ra tiếng ồn từ 110 – 115dB. Với mức độ ồn này, chỉ khoảng 15 phút tiếp xúc thì thính giác của họ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng.

Phòng ngừa điếc tiếp nhận do tiếng ồn bằng cách nào?

Bệnh điếc tiếp nhận do thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn rất khó phục hồi nhưng nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và cải thiện bệnh. Theo các chuyên gia, một số thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày có thể giúp ích cho bạn. Những thay đổi này, bao gồm:

- Giảm tiếng ồn nơi làm việc bằng giải pháp cách ly nguồn phát sinh tiếng ồn.

- Trang bị nút bảo vệ tai để sử dụng khi làm việc.

- Sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để không phải tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian quá lâu.

- Không nên làm việc ở nơi có tiếng ồn lớn liên tục trong 8 tiếng mà cần có thời gian ngắn nghỉ ngơi để phục hồi thính lực.

- Kiểm tra thính lực định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

- Bổ sung dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

- Tránh sử dụng rượu, bia, các chất kích thích để không ảnh hưởng tới thính lực.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị điếc tiếp nhận nhờ sản phẩm thảo dược

Nếu đang hoạt động trong những ngành nghề có nguy cơ điếc tiếp nhận như trên, bạn nên thực hiện các cách phòng ngừa ở nơi làm việc. Khi thấy có dấu hiệu thính lực bị suy giảm, bạn nên nên tới cơ ở y tế để được thăm khám sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Song song với đó, các chuyên gia cũng khuyên người bị điếc tiếp nhận nên sử dụng thêm các sản phẩm có chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị điếc tai, nghe kém một cách an toàn mà vẫn mang đến hiệu quả cao, tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây cối xay

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin về tình trạng điếc tiếp nhận. Ngay khi thấy các dấu hiệu điếc tiếp nhận, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, hãy sử dụng sản phẩm thảo dược để tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị điếc tai, giảm thính lực hiệu quả.