Ù tai khi đi máy bay là tình trạng phổ biến, nhất là những người nhạy cảm với sự thay đổi của áp suất khí quyển. Ù tai khi đi máy bay không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tinh thần của người bệnh. Để giảm tình trạng ù tai khi đi máy bay, bạn nên áp dụng 7 mẹo trong bài viết dưới đây.

Sử dụng thuốc thông mũi giảm ù tai khi đi máy bay

Sử dụng thuốc thông mũi dạng uống hoặc xịt có thể giúp làm thông thoáng đường thở. Từ đó làm tăng khả năng cân bằng trước sự thay đổi của áp suất khi đi máy bay.

Thời gian sử dụng thuốc thông mũi  tốt nhất là 1 giờ trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ sử dụng thuốc làm thông mũi khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không được tự ý sử dụng để tránh các hậu quả khôn lường. 

su-dung-thuoc-xit-mui-giam-u-tai-khi-di-may-bay

Sử dụng thuốc xịt mũi giảm ù tai khi đi máy bay

Nuốt và ngáp càng nhiều càng tốt giúp giảm ù tai khi đi máy bay

Eustachian là một ống quan trọng trong việc điều hòa lượng không khí ra vào tai, đặc biệt khi có sự thay đổi áp suất. Nếu ống Eustachian bị tắc sẽ làm áp suất trong tai không thể cân bằng, dẫn đến ù tai

Một trong những cách để làm mở ống Eustachian, cân bằng lại áp suất là nuốt và ngáp càng nhiều càng tốt. Do đó, khi đi máy bay, bạn hãy luôn tìm cách nuốt hoặc ngáp để giảm ù tai

Nhai kẹo cao su hoặc ngậm đồ ngọt

Nhai kẹo cao su, ngậm đồ ngọt là cách làm gián tiếp để bạn thực hiện động tác nuốt nhiều hơn. Điều này cũng giúp ống Eustachian được mở ra, từ đó làm giảm tình trạng ù tai khi đi máy bay. Không chỉ hiệu quả, cách làm này cực kỳ đơn giản để thực hiện. Nếu đi máy bay, bạn hãy chuẩn bị kẹo cao su để nhai và giảm triệu chứng ù tai hiệu quả.

nhai-keo-cao-su-giam-u-tai-khi-di-may-bay

Nhai kẹo cao su giảm ù tai khi đi máy bay

Bài tập Valsalva giúp giảm ù tai khi đi máy bay

Valsalva là bài tập thường được sử dụng để cân bằng áp suất trong tai khi đi máy bay. Bài tập được hiểu theo cách đơn giản nhất là bạn ngậm miệng và cố gắng thở ra bằng lỗ mũi. Khi bạn nghe thấy âm thanh “bốp” thì có nghĩa là áp suất trong tai đã được cân bằng. Thời gian thực hiện bài tập Valsalva có thể là 5-10 phút một lần. Đề áp dụng bài tập Valsalva đúng, bạn thực hiện theo thứ tự các bước dưới đây:

 • Ngồi xuống thoải mái trên ghế
 • Hít thở sâu và giữ mũi
 • Chụm mũi lại
 • Ngậm miệng lại
 • Cúi xuống thật mạnh, như thể bạn đang cố đi vệ sinh
 • Trong khi đang cúi xuống, hãy thở ra giống như bạn đang cố gắng làm nổ một quả bóng bay
 • Căng cứng trong khoảng 10 đến 15 giây
 • Nếu không thực hiện được, hãy đợi ít nhất một phút trước khi bạn thử lại

Sử dụng nút tai trong chuyến bay

Sử dụng nút bịt tai trong chuyến bay giúp chữa ù tai nếu bạn nhạy cảm với tiếng ồn từ máy bay. Tuy nhiên, bạn không nên bịt tai quá kín dẫn đến không nghe được những âm thanh môi trường xung quanh, từ đó làm trầm trọng thêm triệu chứng ù tai.

Khi sử dụng nút bịt tai, bạn nên lựa chọn bút tai bằng bông thay vì các loại nút tai nhựa. Bên cạnh đó, hãy tới cơ sở uy tín để tìm cho mình nút bịt tai phù hợp với kích cỡ của tai nhé. 

su-dung-nut-bit-tai-giam-u-tai-khi-di-may-bay

Sử dụng nút bịt tai giảm ù tai khi đi máy bay

Hạn chế căng thẳng và lo lắng trước khi bay giúp giảm tình trạng ù tai

Căng thẳng và lo lắng là một trong những yếu tố làm cho tình trạng ù tai thêm trầm trọng. Đối với người sợ độ cao hay lo lắng trước khi ngồi trên máy bay, bạn nên tìm cách làm cho tinh thần thoải mái. Bạn có thể thử những cách dưới đây:

 • Thư giãn bằng âm nhạc hoặc tìm đến nơi yên tĩnh.
 • Tập thiền giúp bình tĩnh trước khi lên máy bay 30 phút.
 • Tìm kiếm cho mình một chỗ ngồi phù hợp để có thể an tâm hơn khi đi máy bay.

Sử dụng sản phẩm thảo dược cải thiện ù tai khi đi máy bay 

Bên cạnh việc thực hiện các mẹo trên, để cải thiện tình trạng ù tai khi đi máy bay, sử dụng sản phẩm từ thảo dược cũng được nhiều người lựa chọn. Trong đó, sản phẩm có thành phần từ cây cối xay hiện nay được nhiều người tin dùng vì những lý do sau đây:

Các thành phần trong sản phẩm chứa hoạt chất đem lại tác dụng hiệu quả đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tai. Nhờ đó giúp giảm triệu chứng ù tai từ nguyên nhân sâu xa. Cây cối xay có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết. Hơn nữa, cây cối xay được dân gian biết đến là một loại kháng sinh thực vật giúp điều trị các tình trạng nhiễm trùng. Do vậy, dùng cây cối xay chữa ù tai là phương pháp mang đến hiệu quả.

Ngoài ra, sản phẩm có thành phần từ cây cối xay đem lại tiện lợi cho người sử dụng bởi dạng bào chế dưới dạng viên dễ uống, tiết kiệm thời gian so với việc đun sắc thông thường. 

cay-coi-xay-ho-tro-cai-thien-u-tai-hieu-qua

Cây cối xay hỗ trợ cải thiện ù tai hiệu quả

Qua bài viết trên, chúng tôi mong bạn sẽ biết thêm hơn những mẹo nhỏ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện tình trạng ù tai khi đi máy bay. Thực hiện các mẹo trên kết hợp với lựa chọn một chỗ ngồi tránh tiếng ồn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đi máy bay.

Nếu có kỳ thắc mắc nào về những mẹo chữa ù tai khi đi máy bay, bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới để được chuyên gia trả lời trong thời gian sớm nhất. 

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.thetinnitusclinic.co.uk/tinnitus-news/easing-your-tinnitus-during-flight
 2. https://www.hear-it.org/Have-a-good-flight-even-with-tinnitus
 3. https://www.tinnitus.org.uk/flying-and-the-ear