Màng nhĩ bị thủng hoặc rách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi tai và gây mất thính lực. Tuy nhiên, khi phát hiện ra vấn đề này, nhiều người bệnh lại lo lắng về chi phí vá màng nhĩ. Để hiểu hơn về chi phí cũng như những lưu ý khi bị thủng màng nhĩ, bạn hãy dành ít phút đọc thông tin trong bài viết sau.

Chi phí vá màng nhĩ là bao nhiêu?

Màng nhĩ là bộ phận quan trọng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Bộ phận này có nhiệm vụ rung lên và truyền âm thanh vào các xương nhỏ trong tai giữa. Khi bị tổn thương, nó sẽ không làm tốt nhiệm vụ và khiến thính lực suy giảm.

Màng nhĩ thủng lỗ nhỏ có thể tự lành sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu lỗ thủng lớn, bạn cần thực hiện vá màng nhĩ để lấy lại khả năng nghe. Đây là phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả cao.

Chuyên gia cho biết, chi phí vá màng nhĩ dao động từ hơn 10 triệu đến vài chục triệu tùy theo tình trạng thủng màng nhĩ của từng bệnh nhân. Nếu chỉ một vết rách hay lỗ nhỏ trên màng nhĩ thì chi phí sẽ không quá cao. Tuy nhiên, nếu vết rách quá lớn hoặc viêm tai giữa nghiêm trọng thì phẫu thuật sẽ phức tạp hơn. Lúc này đòi hỏi bạn phải chi trả một số tiền lớn hơn.

Chi phí vá màng nhĩ cũng có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào điều kiện bệnh viện mà bạn đăng ký phẫu thuật. Với các bệnh viện tư nhân có dịch vụ chăm sóc tận tình, trang thiết bị được đầu tư hơn thì chi phí vá màng nhĩ cũng sẽ tăng. 

Can-tinh-toan-cac-chi-phi-va-mang-nhi-theo-loai-phau-thuat

Cần tính toán chi phí vá màng nhĩ tùy theo loại phẫu thuật

Các phương pháp vá màng nhĩ phổ biến

Lựa chọn phương pháp vá màng nhĩ nào phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chọn một trong hai phương pháp: Tiểu phẫu vá màng nhĩ hay thực hiện phẫu thuật tạo hình màng nhĩ.

Tiểu phẫu vá màng nhĩ

Thông thường, các lỗ thủng màng nhĩ nhỏ sẽ tự hồi phục mà không cần điều trị. Trong trường hợp viêm nhiễm kéo dài, vết rách màng nhĩ không thể tự liền thì cần thực hiện tiểu phẫu vá màng nhĩ.

Tiểu phẫu vá màng nhĩ được áp dụng cho những vết rách nhỏ và cấp tính do nhiễm trùng hoặc chấn thương gây ra. Lỗ thủng được vá bằng một mảnh ghép là mảnh mô nhỏ lấy từ nơi khác trên cơ thể, hoặc một vật liệu giống như gel. Tiểu phẫu này có thể kéo dài từ 15 - 30 phút và bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để bạn không cảm thấy đau.

Bệnh nhân sau khi làm tiểu phẫu thường được xuất viện ngay trong ngày. Tuy nhiên, sau khi về nhà vẫn cần dùng thuốc và chăm sóc một cách cẩn thận.

Tieu-phau-va-mang-nhi-duoc-dinh-khi-co-lo-thung-nho

Tiểu phẫu vá màng nhĩ được chỉ định khi có lỗ thủng nhỏ

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ được thực hiện nếu lỗ thủng trên màng nhĩ lớn hoặc nhiễm trùng tai mạn tính. Phẫu thuật này cần được gây mê toàn thân và kéo dài từ 2 - 3 giờ.

Đầu tiên, bác sĩ sử dụng tia laser để loại bỏ cẩn thận các mô thừa hoặc mô sẹo tích tụ trong tai giữa. Sau đó, sử dụng một mảnh sụn nhỏ ở tai ngoài, mô liên kết bên dưới da tai sau hoặc mảnh mô từ tĩnh mạch để đóng lại lỗ thủng. 

Phẫu thuật này có thể được tiến hành thông qua đường ống tai. Tuy nhiên, với các lỗ thủng lớn, nhìn vào ống tai khó có thể thấy hết được. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện rạch một đường nhỏ sau tai để tiếp cận màng nhĩ.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ thường đơn giản nếu người bệnh chỉ bị tổn thương ở màng nhĩ. Trong các trường hợp bệnh nhân có viêm xương tai giữa hay viêm xương chũm, phẫu thuật sẽ phức tạp hơn và cần nhiều thời gian để hồi phục hơn.

Can-phau-thuat-tao-hinh-man-nhi-trong-truong-hop-lo-thung-qua-lon

Cần phẫu thuật tạo hình màng nhĩ trong trường hợp lỗ thủng quá lớn

Phẫu thuật vá màng nhĩ có nguy hiểm không?

Hầu hết các cuộc phẫu thuật vá màng nhĩ đều thành công. Hơn 90% bệnh nhân sau phẫu thuật tạo hình màng nhĩ sẽ hồi phục mà không có bất kỳ biến chứng nào.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn vẫn cần tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ để giảm thiểu rủi ro như nhiễm trùng vết mổ…

Chăm sóc sau phẫu thuật vá màng nhĩ

Chăm sóc tai một cách cẩn thận sau phẫu thuật cũng giúp tránh các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần phải làm đúng các hướng dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc, vệ sinh tai và vết mổ một cách kỹ lưỡng.

Uống thuốc đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ

Cơn đau sau phẫu thuật vá màng nhĩ thường ở mức độ vừa. Bệnh nhân sẽ được cho sử dụng các thuốc giảm đau trong vài ngày đầu. Chỉ uống thuốc giảm đau khi xuất hiện cơn đau. Người bệnh cũng cần tuân thủ đúng thời gian cách nhau tối thiểu giữa hai lần uống liên tiếp.

Bệnh nhân cũng được cho sử dụng kháng sinh để dự phòng nhiễm trùng vết mổ. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh trong 5 ngày và bệnh nhân cần uống đủ liều quy định.

Vệ sinh vết mổ và tai một cách cẩn thận

Nếu bệnh nhân bị rạch sau tai khi phẫu thuật thì cần giữ cho vết rạch đó khô trong 7 ngày. Thay băng gạc cho vết mổ này thường xuyên để tránh xảy ra nhiễm trùng. Thông thường, sau phẫu thuật, người bệnh được nhét bông vào tai từ 5 - 7 ngày đầu.

Nếu tai chảy dịch thấm ướt bông, cần thay một miếng bông vô trùng khác vào tai. Tuyệt đối không để nước chảy vào tai khi tắm, không được đi bơi khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Su-dung-thuoc-sau-phau-thuat-dung-theo-chi-dinh-cua-bac-si

Sử dụng thuốc sau phẫu thuật đúng theo chỉ định của bác sĩ

Tai của bạn thường sẽ hồi phục rất tốt sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong thời gian đầu tai có thể bị ù nhẹ. Khi xảy ra ù tai, bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ cây cối xay kết hợp với đan sâm, thục địa để giảm cảm giác ù tai và tăng tuần hoàn máu đến tai. 

Cây cối xay đã được nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy tác dụng chống viêm, giảm đau giống với thuốc diclofenac. Nhờ đó, thảo dược này giúp giảm đau, phòng ngừa viêm nhiễm khi bị thủng màng nhĩ hiệu quả.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa nhiều thảo dược khác như: Cốt toái bổ, thục địa, câu kỷ tử, đan sâm… Các thảo dược này giúp bổ thận, tăng cường tuần hoàn máu, oxy lên tế bào thần kinh tai. Từ đó giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng thủng màng nhĩ cũng như các dấu hiệu khác như ù tai, nghe kém, điếc tai do thủng màng nhĩ rất hiệu quả.

Chi phí vá màng nhĩ và chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật luôn là nỗi lo của nhiều người bệnh. Bài viết trên đây đã chia sẻ về các vấn đề đó và giúp bạn hiểu hơn về vá màng nhĩ.

Nếu còn câu hỏi về chi phí vá màng nhĩ, bạn hãy để lại số điện thoại liên lạc hoặc bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết hơn.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.healthline.com/health/eardrum-repair#3

2.https://medlineplus.gov/ency/article/003014.htm

3.https://www.howmuchisit.org/perfor-eardrum-surgery-cost