Viêm tai giữa là bệnh nhiễm trùng phổ biến tại tai. Bệnh không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy giảm thính lực, điếc vĩnh viễn. Chính vì vậy, bạn cần phải biết các dấu hiệu viêm tai giữa thường gặp để có cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Nội dung bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các triệu chứng điển hình của bệnh lý này.

Dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính

Viêm tai giữa cấp tính là tình trạng nhiễm trùng tại khu vực tai giữa, khởi phát với triệu chứng rầm rộ và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Viêm tai giữa kéo dài có thể chuyển thành viêm tai giữa có mủ và gây mất thính lực vĩnh viễn nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính ở trẻ em

Viêm tai giữa cấp tính gặp nhiều nhất ở đối tượng trẻ em. Một thống kê cho kết quả, có đến 25% trẻ em trên toàn cầu từng mắc bệnh viêm tai giữa cấp tính trong những năm đầu đời. Bệnh không chữa trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, điếc tai, chậm phát triển.

Tùy vào nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh, khi bị viêm tai giữa cấp tính, trẻ sẽ có những dấu hiệu điển hình như sau:

 • Trẻ bị ù tai, đau nhức tai, đặc biệt là khi nằm xuống.
 • Trẻ khó chịu ở tai nên thường xuyên kéo vành tai hoặc dụi mạnh vào tai.
 • Trẻ có biểu hiện sốt cao. Một số trường hợp sốt 39 - 40 độ C.
 • Chán ăn, bỏ bú, dễ cáu gắt cũng là các dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính điển hình ở trẻ. 
 • Tai trẻ chảy dịch có màu trắng đục hoặc xanh vàng. Dịch này thường có mùi hôi tanh, rất khó chịu.
 • Nôn trớ, tiêu chảy.
 • Trẻ phản xạ kém với âm thanh, một số trường hợp nặng trẻ có thể mất thính lực tạm thời.

u-tai-dau-tai-chay-dich-tai-sot-cao-la-dau-hieu-viem-tai-giua-cap-tinh

Ù tai, đau tai, chảy dịch tai, sốt cao là các dấu hiệu viêm tai giữa thường gặp ở trẻ em

Triệu chứng viêm tai giữa cấp tính ở người lớn

Theo thống kê của Bộ Y Tế, trong những năm gần đây, tỷ lệ viêm tai giữa cấp tính đang ngày càng có xu hướng tăng cao, nhất là đối tượng người lớn. Khác với trẻ em, nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp tính ở người lớn là do thói quen vệ sinh tai không đúng cách, hệ lụy của các bệnh xoang mũi, tắc vòi nhĩ,...

Dưới đây là các dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính điển hình ở người lớn:

 • Chảy dịch mủ từ trong lỗ tai: Đây là triệu chứng gặp nhiều nhất ở người lớn bị viêm tai giữa cấp tính. Theo nghiên cứu, dịch mủ của bệnh này thường có màu trắng đục hoặc hơi xanh, dịch đặc và có mùi hôi. Sau một thời gian nếu không chữa trị kịp thời, dịch có thể chuyển sang màu vàng, loãng, nhầy dính.
 • Đau nhức tai: Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức dữ dội tại khu vực tai giữa. Các chuyên gia cho biết, các cơn đau này thường có tính chất chu kỳ, đau lặp lại với tần suất liên tục. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng, người bệnh có thể bị đau lan sang cả vùng đầu, thái dương.
 • Ù tai, tai nghe kém: Do dịch mủ tích tụ lâu ngày bên trong tai nên người bệnh viêm tai giữa cấp tính thường bị ù tai, nghe thấy tiếng kêu khó chịu trong tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Sốt cao, người mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Đây là những dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính thường gặp ở người lớn.

Dau-hieu-viem-tai-giua-cap-tinh-o-nguoi-lon-la-u-tai-chay-dich-o-tai

Dấu hiệu viêm tai giữa cấp tính ở người lớn là ù tai, chảy dịch ở tai...

Dấu hiệu của viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng viêm nhiễm tại tai giữa, sào bào, thượng nhĩ,... kéo dài trên 3 tháng. Ngoài ra, người bệnh viêm tai giữa mạn tính thường không hoặc kém đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa. Bệnh dễ gây biến chứng như thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, phù nề niêm mạc tai trong,...

Các dấu hiệu viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em

Viêm tai giữa cấp tính không chữa trị sớm là nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính gặp nhiều nhất ở đối tượng trẻ em. Viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em có hai loại chính. Mỗi loại sẽ có những dấu hiệu điển hình khác nhau, cụ thể:

Viêm tai giữa tiết nhầy mủ: Nguyên nhân gây viêm tai giữa tiết nhầy mủ ở trẻ em là do xoang mũi, vòm họng bị viêm kéo dài gây chảy dịch tai. Các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm tai giữa tiết nhầy mủ ở trẻ em gồm:

 • Trẻ có biểu hiện chảy dịch mủ ở tai khá nhiều. Triệu chứng này tăng lên khi thay đổi thời tiết hoặc trẻ bị cảm cúm gây sổ mũi lâu ngày không khỏi.
 • Tai chảy dịch màu vàng nhạt, đặc quánh, không tan trong nước và không có mùi hôi tanh.
 • Ngoài ra, trẻ bị viêm tai giữa tiết nhầy mủ thường không bị ù tai hay đau tai như các loại bệnh viêm nhiễm tại tai khác.

Viêm tai giữa mạn tính mủ có tổn thương xương: Bệnh là hệ lụy của viêm tai giữa cấp tính kéo dài không được chữa trị kịp thời. Khi bị bệnh, trẻ thường có các biểu hiện như:

 • Chảy mủ tai là triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Mủ thường có màu vàng, đặc sánh, mùi hôi rất khó chịu.
 • Tai nghe kém: Trẻ mắc viêm tai giữa có mủ bị suy giảm thính lực nghiêm trọng. Lúc này, một số trẻ có thể bị ù tai, đau nhức tai, quấy khóc liên tục.
 • Đau tai dữ dội: Khi mủ tích tụ nhiều tại tai sẽ gây ra những cơn đau cho trẻ.

Dau-hieu-viem-tai-giua-man-tinh-o-tre-em-la-chay-mu-tai-nghe-kem-va-dau-tai-du-doi

Dấu hiệu viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em là chảy mủ, tai nghe kém và đau tai dữ dội

Dấu hiệu viêm tai giữa mạn tính ở người lớn

Khi bị viêm tai giữa mạn tính, người lớn có thể gặp một số triệu chứng điển hình như:

 • Tai nghe kém: Có thể bạn đã biết, màng nhĩ đảm nhận nhiệm vụ tiếp xúc âm thanh để dẫn truyền âm lên não bộ. Tuy nhiên, khi người bệnh bị viêm tai giữa mạn tính sẽ gây thủng màng nhĩ, dẫn đến cảm giác tai ù, khó nghe.
 • Chảy dịch ở tai: Dịch chảy ra từ bên trong lỗ tai có thể là màu trắng đục, xanh hoặc vàng tùy vào mức độ bệnh. 
 • Chóng mặt, ù tai: Người bệnh viêm tai giữa mạn tính ngoài hai dấu hiệu điển hình kể trên còn thường bị ù tai kèm theo biểu hiện chóng mặt, mất thăng bằng. 

Trên đây là các dấu hiệu viêm tai giữa điển hình thường gặp ở người lớn và trẻ em. Ngay khi nhận thấy có triệu chứng của viêm tai giữa, bạn cần có cách điều trị sớm. Song song với các phương pháp điều trị y khoa, để giảm triệu chứng của viêm tai giữa hiệu quả, bạn nên tham khảo sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Sản phẩm này có thành phần chính gồm cây cối xay kết hợp với cốt toái bổ, đan sâm, cẩu tích, câu kỷ tử,... 

Thành phần chính cây cối xay đã được nghiên cứu tại Ấn Độ chứng minh có tác dụng chống viêm, giảm đau tương đương thuốc diclophenac tiêu chuẩn. Nhờ đó sản phẩm này giúp giảm triệu chứng đau, sưng, nhức tai do viêm tai giữa hiệu quả.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tác dụng bổ thận, tăng tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe thính giác, nhờ đó phòng ngừa ù tai, nghe kém, điếc tai do viêm tai giữa hiệu quả. Nếu còn thắc mắc về dấu hiệu viêm tai giữa, bạn hãy để lại câu hỏi dưới đây cho chúng tôi.

THAM KHẢO: