Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai phổ biến ở trẻ. Thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em thường được sử dụng là Ofloxacin, Ciprodex, Otosan,... Tùy từng triệu chứng và mức độ viêm nhiễm trẻ đang gặp phải mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc phù hợp.

Thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em Ofloxacin

Thuốc nhỏ tai Ofloxacin là thuốc thuộc nhóm kháng sinh Quinolon có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, thuốc cho tác dụng rất tốt ở các trường hợp viêm tai giữa do vi khuẩn. Thuốc thường có tác dụng ngay lập tức lên vết viêm nhiễm.

Thuốc nhỏ tai Ofloxacin được chỉ định dùng cho viêm tai giữa ở trẻ trên 1 tuổi với liệu trình là 10 ngày. Tùy theo độ tuổi của bé mà có thể nhỏ 5 đến 10 giọt thuốc Ofloxacin trong 1 lần. Về liều lượng sử dụng này, bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thành phần thuốc nhỏ tai Ofloxacin chỉ chứa hoạt chất kháng khuẩn nên không có tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm ngay tức khắc. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng chưa đến một tuần sử dụng thuốc.

Thuoc-nho-tai-ofloxaxin-duoc-chi-dinh-de-dieu-tri-viem-tai-giua-o-tre

Thuốc nhỏ tai Ofloxacin được chỉ định để điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Ciprodex - Thuốc nhỏ viêm tai giữa thường dùng cho trẻ

Thuốc nhỏ tai Ciprodex được kết hợp hai thành phần ciprofloxacin và dexamethasone. Nhờ đó mà thuốc vừa có tác dụng kháng khuẩn, vừa giúp kháng viêm.

Ciprofloxacin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy cho hiệu quả rất tốt trên các trường hợp trẻ bị viêm tai giữa do nhiễm khuẩn. Đồng thời, dexamethasone có tác dụng giảm viêm sưng, từ đó làm giảm các triệu chứng đầy tai, đau tai ở trẻ.

Thuốc nhỏ tai Ciprodex được chỉ định cho viêm tai giữa ở trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên với liệu trình 7 ngày. Liều thông thường được khuyên dùng là 4 giọt Ciprodex trong 1 lần.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng theo thể trạng và mức độ viêm của bé. Vì vậy, các mẹ nên chú ý chỉ định của bác sĩ. Ciprodex là thuốc nhỏ viêm tai cho trẻ em. Tuyệt đối không được nhầm lẫn với các thuốc nhỏ sử dụng cho mắt.

Ciprodex-la-thuoc-nho-viem-tai-giua-cho-tre-em-duoc-dung-pho-bien

Ciprodex là thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em được dùng phổ biến

Thuốc nhỏ viêm tai giữa Otosan

Thuốc nhỏ tai Otosan được chiết xuất từ dược liệu có tác dụng làm sạch tai, giảm tấy đỏ, kích ứng tai. Từ đó có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm tai giữa ở trẻ em một cách an toàn.

Khi tai giữa bị viêm nhiễm, trẻ thường xuất hiện cảm giác đầy tai, ù tai khó chịu. Thuốc nhỏ tai Otosan sẽ làm giảm các triệu chứng đầy tai, ù tai, từ đó giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Thông thường nên sử dụng thuốc nhỏ tai Otosan trong vòng 3 đến 5 ngày. Nếu muốn tiếp tục sử dụng thêm thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuoc-nho-tai-Otosan-la-thuoc-nho-co-thanh-phan-duoc-lieu

Thuốc nhỏ tai Otosan là thuốc nhỏ có thành phần dược liệu

Thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em Betnesol-N

Betnesol-N là thuốc nhỏ kết hợp hai thành phần neomycin và betamethason, có tác dụng an toàn trên cả tai và mắt. Neomycin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Vì vậy cho hiệu quả rất tốt trên các trường hợp viêm tai giữa do nhiễm khuẩn. Đồng thời, betamethasone có tác dụng giảm viêm sưng, từ đó làm giảm các triệu chứng đầy tai, đau, đỏ, ngứa tai ở trẻ. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng chưa đến một tuần sử dụng thuốc.

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc nhỏ tai Betnesol-N sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm và thể trạng của bé. Các mẹ cần tuân theo những chỉ định này để đạt được hiệu quả điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất.

Thuoc-nho-tai-Betnesol-N-dung-duoc-cho-ca-tai-mat-va-mui

Thuốc nhỏ tai Betnesol-N dùng được cho cả tai, mắt và mũi

Thuốc nhỏ viêm tai Earex plus

Earex plus là thuốc nhỏ tai chứa choline salicylate, có tác dụng giảm đau nhức tai hiệu quả. Chính vì vậy, để giảm các triệu chứng đau tai, đầy tai khó chịu ở trẻ em, bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc nhỏ viêm tai Earex plus.

Liệu trình thông thường khi sử dụng Earex plus là 4 ngày với liều lượng theo yêu cầu của bác sĩ. Thuốc nhỏ tai này chỉ dùng cho trẻ trên 1 tuổi trong trường hợp viêm tai giữa cấp tính và mạn tính.

Thuốc nhỏ viêm tai Otifar

Otifar là thuốc nhỏ tai kết hợp hai thành phần cloramphenicol và dexamethason. Nhờ đó mà thuốc vừa có tác dụng kháng khuẩn vừa chống viêm sưng. Cloramphenicol có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, cho hiệu quả điều trị viêm tai giữa do vi khuẩn gây ra. 

Dexamethason giúp giảm viêm sưng, ngứa, đỏ và đau tai. Chính vì vậy, Otifar cho điều trị viêm tai giữa ở trẻ em rất tốt. Tùy theo độ tuổi và cân nặng của bé mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng sử dụng cụ thể.

Thông thường sẽ nhỏ từ 1 đến 2 giọt Otifar trong 1 lần và điều trị từ 6 đến 10 ngày. Các mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuoc-nho-tai-Otifar-cho-hieu-qua-dieu-tri-viem-tai-giua-o-tre-rat-tot

Thuốc nhỏ tai Otifar cho hiệu quả điều trị viêm tai giữa ở trẻ rất tốt

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em

Sử dụng thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em là phương pháp được ưu tiên điều trị. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả trị liệu tốt, các mẹ phải nhỏ đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời gian. 

  • Kiểm tra tên thuốc: Các mẹ phải kiểm tra lại tên để chắc chắn đúng loại thuốc cần nhỏ và phải nhỏ bao nhiêu giọt.
  • Đặt bé nằm trên ghế sofa hoặc giường. Nằm nghiêng và tai hướng lên trên. Nếu bé lớn có thể bảo bé ngồi, nghiêng đầu và vén hết tóc của bé ra sau để thấy rõ ống tai.
  • Dùng một tay giữ phần giữa vành tai ngoài, nhẹ nhàng kéo lên. Điều này giúp mở lỗ trong tai để thuốc nhỏ vào đúng cách. Tay còn lại giữ chai thuốc sao cho đầu ống nhỏ giọt cao hơn lỗ trên tai một chút. Để giữ tay ổn định khi nhỏ thuốc thì có thể tựa cổ tay vào má của trẻ.
  • Phải đếm chính xác số giọt nhỏ để đảm bảo đủ liều lượng cần thiết.
  • Nếu tai trẻ có quá nhiều ráy tai hoặc dịch mủ thì thuốc sẽ không thể cho tác dụng ở vết thương. Vì vậy, nếu mẹ thấy ống tai trẻ bị bít kín bởi ráy tai và mủ nhầy thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để vệ sinh. Không được tự ý sử dụng tăm bông hoặc các dụng cụ khác để lấy chất bẩn khỏi tai bé vì có thể gây tổn thương niêm mạc ống tai.

Su-dung-thuoc-nho-tai-dung-cach-de-cho-hieu-qua-dieu-tri-cao

Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách để cho hiệu quả điều trị cao

Sử dụng thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em rất tốt. Tuy nhiên, muốn vết viêm loét mau khô, giảm nhanh các triệu chứng ù tai, đau tai ở trẻ thì cần tăng tuần hoàn máu đến tai. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé sử dụng thêm sản phẩm thảo dược kết hợp từ cây cối xay và các dược liệu như: Đan sâm, thục địa, cốt toái bổ,... 

Nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy, hoạt chất trong cây cối xay có tác dụng chống viêm, giảm đau tương đương diclofenac. Nhờ đó, sản phẩm giúp giảm viêm nhiễm ở tai hiệu quả. Sản phẩm có thành phần thảo dược nên an toàn cho sức khỏe.

Các loại thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em luôn được quan tâm sử dụng. Tuy nhiên, muốn điều trị tốt viêm tai giữa ở trẻ thì mẹ phải biết cách sử dụng các thuốc này đúng cách.

Nếu còn có câu hỏi về thuốc nhỏ viêm tai giữa cho trẻ em, hãy để lại số điện thoại liên lạc hoặc bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.goodrx.com/floxin/what-is

2.https://www.theonlineclinic.co.uk/betnesol-drops.asp

3.https://kidshealth.org/en/parents/ear-drops.html